Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 26-05-2020, 03:15

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia cho biết, nước này vẫn tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM 13) đúng kế hoạch, trong các ngày 16 và 17-11 tới.

★ Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ R.O Bri-en thông báo, thời điểm tổ chức hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại thủ đô Oa-sinh-tơn được lùi đến cuối tháng 6, do đại dịch Covid-19.

★ Trung Quốc ra tuyên bố phản đối mọi biện pháp hạn chế của Mỹ nhằm vào các hãng hàng không của Trung Quốc. Trước đó, Oa-sinh-tơn chỉ trích các cơ quan chức năng Trung Quốc "gây khó dễ" với các hãng hàng không Mỹ.

★ Bài viết trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định quyết tâm tự lực của Triều Tiên để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, không phụ thuộc sự trợ giúp từ bên ngoài.

★ Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Lơ Me cho biết, các biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế Pháp sau cuộc khủng hoảng y tế do Covid-19 có thể tiêu tốn tới 450 tỷ ơ-rô, tương đương 20% GDP của Pháp.

★ Văn phòng Thống kê LB Ðức công bố số liệu cho thấy, việc sụt giảm vốn đầu tư, tiêu dùng tư nhân và xuất khẩu đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rơi vào khủng hoảng trong quý I-2020.

★ Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho biết đã dành toàn bộ số tiền lương quý I-2020 của ông, khoảng 400.000 USD, tặng Bộ Y tế và Dịch vụ xã hội để hỗ trợ phát triển các loại thuốc điều trị và vắc-xin phòng Covid-19.

★ Tây Ban Nha kêu gọi khách du lịch trở lại nước này từ tháng 7 tới, khi các quy định phong tỏa nghiêm ngặt của Tây Ban Nha được nới lỏng.

★ Máy bay của El Al, hãng hàng không hàng đầu của I-xra-en, hạ cánh xuống sân bay I-xtan-bun, trở thành máy bay đầu tiên của I-xra-en tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2007.

★ I-ran cho phép khôi phục hoạt động cầu nguyện tại một số đền thờ lớn của người Hồi giáo dòng Si-ít trên khắp cả nước.

★ Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) xác nhận, trong tháng 7 tới, nước này sẽ phóng thiết bị thám hiểm sao hỏa, trong sứ mệnh thăm dò vòng quanh quỹ đạo và đổ bộ rô-bốt lên bề mặt hành tinh này.