Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59

Cuộc tọa đàm với chủ đề Tăng cường hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra theo sáng kiến của Mỹ, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HÐBA) tháng 12-2019. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét và đại diện hơn 100 nước tham dự tọa đàm. Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, tham gia đồng tổ chức và phát biểu chính tại sự kiện.

■ Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Hàn Quốc - Mỹ "trong mọi hoàn cảnh và mọi mục đích", trong chuyến thăm căn cứ không quân Ô-xan của Mỹ ở Piêng-thếch, phía nam thủ đô Xơ-un, để động viên các binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ.

■ Hai tỉnh miền bắc Áp-ga-ni-xtan rung chuyển sau vụ nổ lớn và xung đột vũ trang khiến 13 người chết và 11 người bị thương.

■ Các quan chức Mỹ nối lại đàm phán tại Ca-ta với đại diện phiến quân Ta-li-ban của Áp-ga-ni-xtan, ba tháng sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm bất ngờ dừng những nỗ lực ngoại giao này.

■ Số liệu mới được công bố cho thấy, Ô-xtrây-li-a sẽ hoàn thành vượt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2030.

■ Hai đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Anh là đương kim Thủ tướng B.Giôn-xơn và lãnh đạo Công đảng đối lập G.Cô-bin tham gia vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng trên sóng truyền hình trước khi bầu cử diễn ra.

■ Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu khẳng định lại, Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn toàn chấp thuận kế hoạch phòng thủ các nước Ban-tích và Ba Lan của NATO cho đến khi các đối tác trong NATO coi lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG) ở Xy-ri là nhóm khủng bố.

■ Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà trắng, L.Cút-lâu nhận định, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn "trong tầm với". Nhận định này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi kế hoạch áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực.

■ Nhà trắng thông báo sẽ không tham gia các phiên điều trần luận tội Tổng thống Ð.Trăm tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vào tuần tới.

■ Tổng thống đắc cử Ác-hen-ti-na A.Phéc-nan-đết chính thức công bố thành phần chính phủ sẽ tham gia cùng ông điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới kể từ ngày 10-12 tới.

■ Hàng trăm nghìn người xuống đường tuần hành ở thủ đô Ma-đrít (Tây Ban Nha), kêu gọi lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về chống biến đổi khí hậu (COP 25) cần sớm có hành động để giải quyết các vấn đề môi trường.

■ Chủ tịch nước Cu-ba Mi-ghên Ði-át Ca-nên có buổi tiếp Chủ tịch điều hành của Ngân hàng hội nhập kinh tế Trung Mỹ (BCIE) Ð.Mô-xi, người có mặt tại La Ha-ba-na để tham dự Bàn đối thoại về tài chính cho các dự án phát triển tại Cu-ba.

■ Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Ðức (SPD) nhất trí tiếp tục duy trì liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng A.Méc-ken.

■ Bộ trưởng Dầu mỏ I-rắc T.Gát-ban cho biết: I-ran, Li-bi và Vê-nê-xu-ê-la vẫn được miễn trừ cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu không thuộc OPEC, gọi là OPEC+.