Thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan

Thứ Ba, 03-12-2019, 09:47

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 1-12, Kênh PressTV đưa tin cho biết, tại thủ đô Kabul, diễn ra Hội nghị thảo luận về việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan. Đại diện các đảng phái chính trị, nhóm nhân quyền cùng nhiều nhân vật là cựu thành viên của phong trào Taliban đã tham dự hội nghị kéo dài một ngày này.

Hội nghị đã đánh giá vai trò đứng đầu của Chính phủ Afghanistan trong hòa đàm cũng như việc chấm dứt sự can thiệp của bên ngoài vào tiến trình này. Hội nghị cũng thảo luận biện pháp nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa những người Afghanistan, vấn đề được coi là ưu tiên quan trọng hàng đầu để mang lại hòa bình lâu dài cho Afghanistan. Tại hội nghị, đại diện Chính phủ Afghanistan một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Taliban chấp nhận đối thoại trực tiếp với chính quyền Kabul, đồng thời kêu gọi các bên không ngừng nỗ lực vì hòa bình lâu dài của đất nước.

* Các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan đang được xúc tiến, mặc dù Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan. Mới đây, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Taliban về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan và khép lại cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ để đổi lại những bảo đảm về an ninh. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, sau vụ một binh sĩ Mỹ bị sát hại tại Afghanistan, Tổng thống Mỹ D.Trump đã quyết định hủy các cuộc đàm phán giữa hai bên.

* Hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ và hàng nghìn binh sĩ NATO đóng quân ở Afghanistan. Trong cuộc chiến kéo dài 18 năm qua ở Afghanistan, có khoảng 2.400 binh sĩ và nhân viên dịch vụ kỹ thuật của Mỹ chết tại đất nước Nam Á này. Theo dự thảo hiệp định hòa bình từng được lên kế hoạch ký hồi tháng 9 vừa qua, Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Afghanistan để đổi lại bảo đảm rằng Afghanistan sẽ không được sử dụng làm căn cứ cho các cuộc tiến công của phiến quân vào Mỹ hoặc các đồng minh.