Thủ tướng Anh nhận được sự ủng hộ quan trọng về Brexit

Thứ Hai, 16-09-2019, 08:21

Theo Reuters và TTXVN, lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland thuộc Anh A.Foster khẳng định, đảng này ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Anh B.Johnson và sẽ không chấp nhận một thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, gây chia rẽ thị trường nội địa của Anh.

Lãnh đạo DUP nêu rõ, điều khoản "chốt chặn" trong thỏa thuận Brexit là không thể chấp nhận được và DUP phản đối mọi dàn xếp khiến vùng Bắc Ireland bị tách ra khỏi phần còn lại của nước Anh.

* Phát biểu ý kiến trước giới luật sư, Chủ tịch Hạ viện Anh J.Bercow cam kết sẵn sàng linh hoạt để bảo đảm Thủ tướng Anh B.Johnson tuân thủ luật ngăn chặn việc Anh ra khỏi EU vào ngày 31-10 tới kể cả khi không có thỏa thuận. Ông J.Bercow cho rằng, khi mọi việc diễn tiến tới giai đoạn phải trì hoãn Brexit thì Quốc hội chắc chắn sẽ buộc Chính phủ phải tuân theo luật mới ban hành.

* Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier cho biết, khó có thể lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit với Anh trước hội nghị cấp cao EU vào tháng tới. Tuy nhiên, ông nêu rõ, EU sẵn sàng phối hợp với Anh trên tinh thần xây dựng, cũng như cân nhắc các đề xuất phù hợp thỏa thuận sơ bộ về Brexit mà cựu Thủ tướng Anh T.May đã nhất trí với các lãnh đạo EU cuối năm 2018.

* Phát biểu ý kiến với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao CH Ireland S.Coveney bày tỏ tin tưởng rằng, EU sẽ phản hồi tích cực nếu Chính phủ Anh thay đổi quan điểm trong các cuộc đàm phán Brexit vào những tuần tới. Bộ trưởng S.Coveney nêu rõ, CH Ireland mong muốn vấn đề biên giới phải được giải quyết ở giai đoạn này của cuộc đàm phán và điều khoản "chốt chặn" liên quan biên giới vùng lãnh thổ Bắc Ireland và CH Ireland phải nằm trong thỏa thuận.

* Bộ trưởng Ngân sách Pháp G.Darmanin bày tỏ lo ngại về công tác chuẩn bị của Anh trong vấn đề tái áp đặt kiểm tra hải quan sau khi Anh rời EU. Việc kiểm tra hải quan sau Brexit sẽ làm giảm đáng kể hoạt động thương mại giữa Anh và Pháp, nhất là khi Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận. Tuyên bố của ông G.Darmanin được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố bản đánh giá về công tác chuẩn bị của Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Theo đó, khoảng 85% số xe tải của Anh có lẽ chưa sẵn sàng cho các thủ tục kiểm tra hải quan tại Pháp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.