Thủ tướng Anh khẳng định đạt tiến bộ trong đàm phán Brexit

Thứ Hai, 16-09-2019, 08:29

Theo Reuters, ngày 14-9, Thủ tướng Anh B.Johnson cho biết đang đạt được “tiến bộ to lớn” hướng đến một thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Ông B.Johnson nhấn mạnh, sẽ có rất nhiều việc phải làm từ bây giờ cho đến ngày 17-10 tới khi giới lãnh đạo EU nhóm họp tại Hội nghị cấp cao cuối cùng trước khi Brexit diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, ông B.Johnson cũng cho biết, Brexit vẫn sẽ diễn ra vào ngày 31-10 ngay cả khi không đạt thỏa thuận với EU.

* Đề cập điều khoản “chốt chặn”, được coi là trở ngại chính để EU và Anh có thể đạt thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh cho biết, “một cuộc đối thoại rất, rất tốt đẹp” đang diễn ra nhằm thảo luận cách thức giải quyết vấn đề biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Điều khoản này nhằm bảo đảm không có sự kiểm soát hành chính hay hải quan nào tại biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước thành viên EU là Cộng hòa Ireland thời hậu Brexit.

* Theo kế hoạch, ngày 16-9, Thủ tướng Anh B.Johnson công du Luxembourg và có các cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) J.Juncker và Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit M.Barnier trong khuôn khổ chuyến thăm này. Ông Johnson bày tỏ lạc quan về các cuộc gặp sắp tới, bởi trước đó ông cho biết đã trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo của EU và gặt hái nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận.

* Ngày 15-9, nghị sĩ G.Đô-nan-xơn của Đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland thuộc Anh cho rằng, một thỏa thuận có thể được thực hiện trong những tuần tới để duy trì biên giới mở ở Ireland. Ông cho rằng, khoảng thời gian từ nay đến ngày 31-10 là cơ hội tìm kiếm giải pháp. Ông nhấn mạnh, DUP cam kết đạt được thỏa thuận đó.

* Cùng ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ở Anh J.Swinson cho biết, không có một thỏa thuận Brexit nào mà đảng của bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Bà J.Swinson nhấn mạnh, ưu tiên của lãnh đạo đảng này hiện nay là ngăn chặn Anh rời EU.