Thủ đô Bangkok ô nhiễm không khí trở lại

Thứ Ba, 22-10-2019, 14:44
Ô nhiễm không khí ở Bangkok gia tăng trở lại.

NDĐT - Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bangkok gia tăng trở lại sau thời gian ngắn giảm xuống ngưỡng an toàn, bất chấp các nỗ lực và biện pháp đối phó ô nhiễm của chính quyền Bangkok.

Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) cảnh báo từ sáng sớm nay (22-10), đã ghi nhận mức ô nhiễm không khí cao ở Bangkok, nhất là các khu vực ngoại ô. Theo đó, bảy trạm quan trắc không khí của PCD đặt rải rác ở Bangkok đo được nồng độ bụi mịn nhỏ hơn 2,5 micrometres (PM2.5) ở mức 68 microgram/m3 tại nhiều quận của thủ đô, vượt mức được coi là an toàn 50 microgram/m3. PCD dự báo tình trạng ô nhiễm không khí có thể sẽ kéo dài đến hết ngày 26-10. Tình trạng này sẽ được cải thiện từ ngày 27-10, khi luồng không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống khu vực miền trung, trong đó có Bangkok, giúp đẩy phần không khí nóng có chứa bụi mịn PM2.5 đi.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử đang có mặt tại Bangkok, từ sáng sớm đến tận chiều 22-10, phần lớn thủ đô Thái-lan bị bao phủ bởi làn bụi mờ đục và có cảm giác khá khó chịu khi hít thở. Người dân địa phương được khuyến cáo hạn chế ra ngoài đường phố và cần đeo khẩu trang y tế đặc dụng.

Tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng trở lại, bất chấp chính quyền Bangkok thực thi nhiều biện pháp đối phó khẩn cấp thời gian qua. Trong đó có việc cảnh sát và thanh tra Cục Giao thông đường bộ được lệnh phối hợp tăng cường kiểm tra nồng độ khí thải của phương tiện cơ giới và có quyền cấm lưu thông nếu phát hiện phương tiện xả thải vượt ngưỡng cho phép, nhất là xả ra bụi mịn PM2.5. Phương tiện cơ giới sẽ chỉ được tham gia giao thông nếu được sửa chữa hoặc thay thế.

Ngoài ra, Bangkok cũng tiến hành lắp đặt các tháp lọc không khí cỡ lớn tại những khu vực đông dân cư. Mỗi tháp trị giá 5,3 triệu baht (khoảng 173.000 USD), có chiều cao 4m, rộng 1,5m, nặng 200 kg, có thể lọc không khí trên diện tích 1.000m2.

MINH ĐỨC