Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn tại miền bắc Syria

Thứ Tư, 16-10-2019, 11:06
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 15-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ ban bố lệnh ngừng bắn tại phía đông bắc Syria và cũng không đàm phán với các lực lượng người Kurd - mục tiêu tấn công của chiến dịch quân sự mà Ankara đang triển khai tại miền bắc Syria.

Trước đó, Mỹ đã đề xuất làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn ở miền bắc Syria.

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục triển khai "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình" bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ và lời kêu gọi của thế giới yêu cầu Ankara ngừng hành động quân này. Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington có thể sẽ đe dọa áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hơn để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ tham gia thỏa thuận ngừng bắn và ngừng "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình".

Tuy nhiên, phát biểu với phóng viên trên chuyến bay trở về nước từ Baku, Azerbaijan, ông Erdogan khẳng định, cuộc tấn công này sẽ tiếp diễn cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đạt được mục đích của mình và ông không lo lắng về các lệnh trừng phạt. Khi được hỏi về việc quân đội Syria tiến vào điểm nóng ở thành phố miền bắc Manbij, ông Erdogan cho rằng, việc này không phải diễn biến quá tiêu cực đối với Thổ Nhĩ Kỳ, điều quan trọng là các tổ chức khủng bố không còn tồn tại ở Manbij. Ankara liệt Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng mạnh nhất thuộc Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), vào danh sách tổ chức khủng bố.

Ông Erdogan nói thêm, quân đội Syria ngày 15-10 đã tiến hành một vụ tấn công từ TP Manbij khiến một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và Ankara sẽ bắt Damascus phải “trả giá đắt” cho hành động này.

Trong diễn biến khác, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đêm 15-10, ông Erdogan khẳng định chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần vào các nỗ lực chống khủng bố, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria và tiến trình tìm giải pháp chính trị cho cuộc chiến dai dẳng tại nước này. Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm nêu trên, ông Putin đã mời ông Erdogan tới thăm Nga trong một vài ngày tới và ông Erdogan đã nhận lời.

* Chính phủ Syria và người Kurd đạt thỏa thuận đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

* Quân đội Syria tiến vào thị trấn giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ

* Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

H.H