Thiên tai, dịch bệnh ở nhiều nước

Thứ Bảy, 21-09-2019, 09:22
Mưa bão làm ngập lụt nhiều nơi ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 20-9, tình trạng khói mù do cháy rừng trên đảo Sumatra và phần đảo Borneo bên phía Indonesia tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia láng giềng Malaysia khi có hơn 2.600 trường học phải đóng cửa, gây ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh. Tại bang Sarawak trên phần đảo Borneo bên phía Malaysia có hơn 1.000 trường học phải đóng cửa, trong khi đó chất lượng không khí ở mức “nguy hiểm” được ghi nhận tại một khu vực giáp giới Indonesia.

* Ngày 19-9, cơn bão Imelda đổ bộ vào thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, gây mưa lớn làm ít nhất hai người chết và hàng nghìn người phải sống trong cảnh mất điện. Mưa lớn gây lụt lội, làm nhiều nhà cửa và hàng trăm xe ô-tô bị ngập nước. Mưa bão cũng làm sân bay của thành phố này bị đóng cửa trong nhiều giờ. Thống đốc bang Texas đã ban bố tình trạng thiên tai tại hàng chục hạt.

* Ngày 20-9, Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, các cơ quan chức năng nước này đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại một số trang trại nuôi lợn ở vùng thủ đô Manila. Trước đó, ngày 9-9 vừa qua, Philippines đã công bố đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại nước này và tiến hành tiêu hủy hơn 7.000 con lợn tại tỉnh Rizal, phía đông Manila.

* Trung Quốc đã thông báo cấm nhập khẩu lợn từ Hàn Quốc sau khi nhà chức trách Seoul thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi ở nước này. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trên bùng phát trong chuỗi cung ứng thịt lợn ở nước này, sau khi ít nhất 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

* Ngày 20-9, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc thông báo đang tiến hành xét nghiệm hai trường hợp nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại hai trại chăn nuôi ở thành phố Paju gần biên giới với Triều Tiên. Trước đó, ngày 17-9 vừa qua, nhà chức trách Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên cũng tại thành phố này. Tính đến sáng 20-9, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã tiêu hủy hơn 10.000 con lợn từ khi xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

* Nhà chức trách Hy Lạp cho biết, hàng nghìn con cá tại hồ Koroneia ở miền bắc nước này đã bị chết và trôi dạt vào bờ trong ngày 19-9 do nhiệt độ tăng và mực nước giảm. Theo giới chức địa phương, tình trạng hạn hán kéo dài và nhiệt độ tăng đã khiến cá ở hồ trên bị mắc cạn và chết. Mực nước tại hồ Koroneia đã giảm từ 2,8 m trong năm 2014 xuống còn khoảng từ 60 đến 80 cm.