Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 14-08-2020, 02:30

Áp-ga-ni-xtan: Ðánh bom liều chết

Giới chức Áp-ga-ni-xtan xác nhận, ít nhất bốn người chết, 16 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra bên ngoài một đồn cảnh sát ở thành phố Pha-ra, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền tây.

Cảnh sát chưa công bố thông tin chi tiết, song theo một số nhân chứng, một phần tử đánh bom liều chết đã lao xe cài bom vào đoàn xe hộ tống một quan chức địa phương. Chưa có nhóm nào nhận gây ra vụ việc trên.       

Xy-ri: Lên án Mỹ trừng phạt

Ngày 12-8, Tổng thống Xy-ri B.Át-xát chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ áp đặt với Xy-ri, cho đây là bước leo thang mới nhất trong chuỗi hành động bao vây kinh tế nhằm “bóp nghẹt” đời sống của người dân Xy-ri. Ðây là nội dung trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống B.Át-xát gửi tới Quốc hội khóa mới của Xy-ri. Tổng thống nhấn mạnh, phương Tây đang tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế lâu dài chống Xy-ri; và Xy-ri có thể vượt qua bằng cách nâng cao khả năng bảo đảm lương thực và chống tham nhũng.

Thổ Nhĩ Kỳ: Mở chiến dịch quân sự chống PKK

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các lực lượng an ninh nước này đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại thành phố Ha-tay ở miền nam, chủ yếu nhắm vào đảng Công nhân người Cuốc (PKK). Chiến dịch có tên “Lightning-5”, với sự tham gia của hơn 1.400 nhân viên an ninh và binh sĩ, đã tiêu diệt ít nhất 15 phiến quân, phá hủy nhiều cơ sở ẩn náu của PKK. Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng mở chiến dịch xuyên biên giới, tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm các vị trí của PKK ở miền bắc I-rắc.

Xu-đăng: Tăng cường an ninh

Xu-đăng tăng cường an ninh và áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực cảng Xu-đăng, sau khi các vụ xung đột sắc tộc gia tăng khiến ít nhất 32 người chết. Theo Bộ Nội vụ Xu-đăng, ít nhất 85 người bị bắt giữ liên quan các vụ bạo lực sắc tộc tại khu vực này. Trong khi đó, tại hội nghị lần thứ tám, nhóm Những người bạn của Xu-đăng, gồm nhiều nước và tổ chức quốc tế, nhắc lại cam kết ủng hộ hòa bình, ổn định của Xu-đăng. Hội nghị do A-rập Xê-út chủ trì, theo hình thức trực tuyến.