Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 04-08-2020, 01:31

Pa-le-xtin: Ngăn chặn I-xra-en xây dựng các khu định cư

Theo Tân Hoa xã, Pa-le-xtin hoan nghênh một lá thư được các nhà ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) ký nhằm phản đối kế hoạch của I-xra-en xây dựng các khu định cư ở khu vực Ðông Giê-ru-xa-lem.

Thành viên của Ủy ban Ðiều hành Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) H.A-sra-uy kêu gọi các nhà ngoại giao châu Âu sớm thông qua các quyết định hành động, nhằm ngăn chặn I-xra-en. Trước đó, đại diện EU và các đại sứ của 15 nước châu Âu gửi thư tới Bộ Ngoại giao I-xra-en phản đối kế hoạch của I-xra-en xây dựng khu định cư Gi-vát Ha-ma-tốt.

Nhật Bản: Thông báo tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê thông báo sẽ tham dự các buổi lễ dự kiến được tổ chức lần lượt ngày 6 và 9-8 tới tại Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki để tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố này năm 1945. Thủ tướng S.A-bê cam kết duy trì ba nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản là không sản xuất, không sở hữu và không cho phép vũ khí hạt nhân tồn tại trên lãnh thổ Nhật Bản; cũng như sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân. Ðại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản cũng thông báo sẽ tham dự lễ tưởng niệm này.

Hung-ga-ri: EU kêu gọi bảo vệ các sắc tộc thiểu số

Nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân người Di-gan bị thảm sát dưới chế độ Ðức quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai, Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en kêu gọi các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) bảo vệ các nhóm sắc tộc thiểu số trước nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Theo báo cáo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), cho đến nay, trẻ em Di-gan vẫn bị phân biệt đối xử tại các trường học ở một số nước Trung và Ðông Âu, trong đó có Hung-ga-ri. Người Di-gan là nhóm sắc tộc thiểu số đông nhất tại Hung-ga-ri, chiếm 7% trong tổng số 9,7 triệu dân.

Ca-mơ-run: Trại tập trung bị tiến công

Giới chức địa phương tại Ca-mơ-run cho biết, ít nhất 16 người chết trong vụ tiến công của phiến quân thánh chiến Bô-cô Ha-ram nhằm vào trại tập trung người di tản ở miền bắc Ca-mơ-run. Ðáng chú ý, trại tập trung được đặt ở vùng viễn bắc Ca-mơ-run, giáp Sát và Ni-giê-ri-a này, vốn là nơi tiếp nhận những người dân phải đi lánh nạn bạo lực do Bô-cô Ha-ram gây ra. Vụ tiến công xảy ra chỉ một tuần sau khi quân đội Ca-mơ-run tuyên bố tiêu diệt năm phần tử Bô-cô Ha-ram.