Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 13-07-2020, 03:07

* Ba Lan: Bầu cử tổng thống vòng hai

* Ấn Độ: Đàm phán thương mại với Anh và EU

* I-rắc: Mở rộng chiến dịch chống IS

* Li-bi: Xuất khẩu dầu tiếp tục bị phong tỏa

Ba Lan: Bầu cử tổng thống vòng hai

Ngày 12-7, cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu vòng hai bầu tổng thống mới, lựa chọn giữa hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm A.Đu-đa được đảng Công lý và Pháp luật (PiS) cầm quyền ủng hộ và ứng cử viên R.Trơ-da-xcốp-xki thuộc đảng Cương lĩnh Công dân (PO) đối lập. Vòng bầu cử này có ý nghĩa quan trọng với Ba Lan khi PiS và PO có những quan điểm khác biệt về cải cách. Dự kiến, kết quả sơ bộ được công bố sáng 13-7.

Ấn Độ: Đàm phán thương mại với Anh và EU

Ấn Độ đã khởi động lại đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU). Cuộc đàm phán FTA giữa Ấn Độ và EU ngưng trệ từ năm 2013. Ấn Độ cũng sẵn sàng đối thoại với Anh về các vấn đề về ưu đãi thương mại song phương, với mục tiêu cuối cùng là đạt được FTA giữa hai nước.

* Trong khi đó, Anh đặt mục tiêu đạt FTA với Nhật Bản trước tháng 8 tới. Hai bên khởi động đàm phán chính thức từ tháng 6 vừa qua và nỗ lực ký thỏa thuận chính thức cuối năm nay. Trưởng đoàn đàm phán của Anh G.Di-be-đi nhấn mạnh, hai bên nhất trí mục tiêu “chốt” nội dung FTA vào cuối tháng 7.

I-rắc: Mở rộng chiến dịch chống IS

Truyền thông I-rắc đưa tin, các lực lượng an ninh I-rắc phối hợp các nhóm vũ trang người Cuốc khởi động giai đoạn thứ 4 của chiến dịch quân sự chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực biên giới giáp I-ran. Theo đó, chiến dịch được triển khai tại tỉnh Đi-y-a-la ở miền đông, với mục tiêu loại bỏ “tàn dư khủng bố” và thiết lập an ninh, khôi phục ổn định tại đây.

Li-bi: Xuất khẩu dầu tiếp tục bị phong tỏa

Lực lượng vũ trang miền đông tự xưng Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) của Tướng Kh.Háp-ta tuyên bố tiếp tục đóng cửa các mỏ dầu và cảng biển ở Li-bi cho đến khi những yêu cầu của người dân được đáp ứng. Người phát ngôn LNA cũng nêu một số điều kiện dỡ bỏ phong tỏa. Theo Công ty Dầu mỏ quốc gia Li-bi, hoạt động xuất khẩu dầu ngưng trệ gần sáu tháng qua do xung đột, gây thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD.