Thế giới ngày qua

Chủ Nhật, 31-05-2020, 05:06

Ðức: Phản đối trừng phạt

Ngày 30-5, Ðức cùng Pháp và Anh ra tuyên bố chung, chỉ trích quyết định của Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt với các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân với I-ran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Các lệnh miễn trừ này cho phép các công ty của Nga, Trung Quốc và châu Âu tham gia dự án chuyển đổi mục đích sử dụng của lò phản ứng nước nặng A-rắc của I-ran thành lò phản ứng nghiên cứu và chuyển nhiên liệu đã qua sử dụng ra nước ngoài. Theo các nước châu Âu, những hoạt động nêu trên vốn giúp bảo đảm "bản chất hòa bình và an toàn" trong các hoạt động hạt nhân của I-ran.

Ba Lan: Tăng cường quan hệ với Bra-xin

Tổng thống Ba Lan A.Ðu-đa và người đồng cấp Bra-xin G.Bôn-xô-na-rô có cuộc thảo luận trực tuyến nhân kỷ niệm 100 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Văn phòng Tổng thống Ba Lan cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tác động của dịch Covid-19 và cách thức khôi phục kinh tế sau đại dịch. Ba Lan kêu gọi Bra-xin trở thành đối tác, tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng chung trong "Sáng kiến ba vùng biển", dự án hợp tác giữa 12 quốc gia Trung và Ðông Âu.

Nga: Mở rộng căn cứ tại Xy-ri

Tổng thống Nga V.Pu-tin đã giao giới chức quốc phòng và ngoại giao nước này đàm phán về mở rộng căn cứ quân sự của Nga tại Xy-ri. Theo đó, chính quyền Ða-mát chuyển giao thêm cho lực lượng Nga quyền sử dụng cơ sở hạ tầng tại các căn cứ ở Xy-ri trong khuôn khổ thỏa thuận về triển khai các nhóm không quân Nga được hai bên ký năm 2015. Ủy ban Quốc phòng Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga khẳng định, kế hoạch nêu trên chỉ nhằm tăng cường công năng của các căn cứ và bảo đảm an ninh cho lực lượng Nga tại Xy-ri.

I-ran: Hợp tác toàn diện với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ M.Xen-tốp, tân Chủ tịch Quốc hội I-ran M.Ga-li-báp kêu gọi hai nước thúc đẩy hợp tác toàn diện, nhất là về kinh tế và bảo đảm hòa bình, duy trì an ninh trong khu vực. Lãnh đạo Quốc hội I-ran nhấn mạnh, hợp tác ba bên giữa I-ran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Xy-ri. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, An-ca-ra sẵn sàng tăng cường hợp tác với Tê-hê-ran, về cả kinh tế, chính trị và văn hóa.