Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok

Thứ Ba, 29-09-2020, 04:06

Sáng 28-9 (giờ Việt Nam), thẩm phán Mỹ tại Oa-sinh-tơn C.Ni-côn tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan ứng dụng chia sẻ vi-đê-ô ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm có hiệu lực.

Thẩm phán đã cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ, song từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 12-11 tới. Lệnh cấm yêu cầu Apple và Google phải gỡ bỏ ứng dụng này khỏi kho trực tuyến tại Mỹ.

* TikTok hoan nghênh phán quyết sơ bộ của Thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Oa-sinh-tơn của Mỹ. TikTok cũng cho biết sẽ phải duy trì các cuộc đối thoại với Chính phủ Mỹ về thỏa thuận tiềm năng với Oracle và Walmart.

* Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu theo kế hoạch có mặt tại tòa án tỉnh bang Bri-tít Cô-lăm-bi-a (Ca-na-đa) vào ngày 28-9 để tiếp tục "cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ. Ðội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu được cho là đưa ra lập luận rằng, Mỹ đã cung cấp cho Ca-na-đa báo cáo sai lệch trong vụ bắt giữ bà tại thành phố Van-cu-vơ hồi tháng 12-2018.

* Sáng 28-9, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc đột ngột giảm mạnh hơn 7,6% sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin Oa-sinh-tơn đã áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với công ty này. SMIC trở thành công ty công nghệ hàng đầu thứ hai của Trung Quốc phải đối mặt những hạn chế thương mại của Mỹ sau Huawei.

* Tờ Thời báo Niu Oóc đưa tin, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đóng rất ít thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây và nhiều năm khai báo hoạt động kinh doanh thua lỗ. Hiện Tổng thống Ð.Trăm đang là mục tiêu kiểm toán của Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) trong 10 năm qua liên quan khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông nhận được sau khi khai báo các khoản lỗ nặng. Phát biểu trong họp báo tại Nhà trắng, Tổng thống Ð.Trăm bác bỏ thông tin liên quan việc nộp ít thuế thu nhập cá nhân của ông, cho đây là "tin hoàn toàn giả mạo".

* Theo kết quả thăm dò, phần lớn người Mỹ được hỏi cho rằng, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới nên là người bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao thay thế Thẩm phán R.Gin-xbớc vừa qua đời. Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi Tổng thống Ð.Trăm thông báo đề cử Thẩm phán A.Ba-rét của Tòa phúc thẩm vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao.