Thế giới ngày qua

Thái-lan: Chuẩn bị cho Năm APEC 2022

Thứ Sáu, 22-01-2021, 03:17

Chính phủ Thái-lan đã bắt đầu các công việc chuẩn bị cho Năm APEC 2022 với việc thành lập một ủy ban quốc gia do Thủ tướng Pray-út Chan-ô-cha đứng đầu.

Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC dự kiến diễn ra tại Thái-lan vào cuối năm 2022, sẽ là hội nghị gặp mặt trực tiếp đầu tiên trong ba năm, sau khi sự kiện này năm 2019 ở Chi-lê bị hủy và hội nghị do Ma-lai-xi-a đăng cai năm 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến do dịch bệnh. Nhiều khả năng nước Chủ tịch APEC 2021 là Niu Di-lân cũng sẽ tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thái-lan sẽ thúc đẩy năm vấn đề chính là đẩy mạnh thương mại, đầu tư tự do và cởi mở; xã hội kỹ thuật số; sức khỏe và phúc lợi tốt; an ninh nông nghiệp; tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Cu-ba: Củng cố hợp tác với EU

Chính phủ Cu-ba và Liên hiệp châu Âu (EU) đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chung Cu-ba - EU lần thứ ba, khẳng định sẵn sàng tăng cường quan hệ và củng cố các thỏa thuận hợp tác song phương. Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba B.Rô-đri-ghết nêu rõ cam kết của La Ha-ba-na trong củng cố quan hệ với EU và tin tưởng hai bên có thể xây dựng không gian đối thoại và hợp tác vì lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng khác biệt và nâng cao các yếu tố gắn kết. Ðại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại G.Bo-ren nhấn mạnh, sự ủng hộ của EU đối với nghị quyết của Cu-ba tại Liên hợp quốc chống lại lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt đối với Cu-ba trong gần 60 năm qua. 

Li-bi: Nhất trí trưng cầu ý dân về hiến pháp

Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo, các đại diện của Li-bi tham gia cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra ở Ai Cập đã nhất trí tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp. Bước đi này dự kiến được thực hiện trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử sẽ tổ chức vào ngày 24-12. Ai Cập đánh giá cao những nỗ lực dẫn đến thỏa thuận tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp liên quan cuộc bầu cử ở Li-bi.

Mông Cổ: Thủ tướng từ chức

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Mông Cổ U.Khu-ren-xúc ngày 21-1 đã quyết định từ chức để nhận trách nhiệm về sơ suất trong công tác quản lý người Covid-19 ở nước này. Các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ đã lan rộng tại thủ đô U-lan Ba-to sau khi truyền hình Mông Cổ phát đi hình ảnh một sản phụ cùng con sơ sinh đã bị điều chuyển từ bệnh viện phụ sản đến cơ sở cách ly dành riêng cho người mắc Covid-19 trong đêm 19-1 giữa tiết trời lạnh giá. Thủ tướng Mông Cổ đã đề xuất toàn bộ nội các từ chức để nhận trách nhiệm về vụ việc này. Tổng giám đốc Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Mông Cổ đã bị cách chức.