Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan tăng kỷ lục

Thứ Ba, 26-01-2021, 19:35
Các nhân viên phòng dịch đang khử trung tại Khu chợ hải sản trung tâm ở tỉnh Samut Sakhon. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 26-1, Trung tâm Xử lý tình huống dịch Covid-19 của Thái Lan (CCSA) công bố số liệu dịch mới nhất cho thấy trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 959 ca nhiễm mới, lập kỷ lục mới về số ca nhiễm mới trong ngày kể từ khi đại dịch bùng phát ở Thái Lan.

Ông Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn CCSA cho biết, số ca nhiễm Covid-19 mới cao như vậy là kết quả của việc đẩy mạnh việc xét nghiệm trong cộng đồng với 848 ca lây nhiễm trong cộng đồng được mới phát hiện.

Trong số đó, có tới 844 ca được phát hiện tại tỉnh Samut Sakhon, tâm điểm của làn sóng bùng phát dịch thứ hai, với 760 ca là lao động nhập cư và 84 người Thái.

Ngoài ra, số ca mới được xác nhận từ các bệnh viện là 89 người, bao gồm 70 ca ở tỉnh Samut Sakhon và 17 ca ở thủ đô Bangkok.

Đồng thời, nhà chức trách Thái cũng ghi nhận thêm 22 ca nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng một ngày qua.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan hồi đầu năm 2020 đến nay, Thái Lan đã phát hiện tổng cộng 14.646 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 10.892 ca (chiếm 74,34%) đã hồi phục và còn 3.679 ca vẫn đang điều trị. Tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước này hiện đang ở con số 75 người.

Trước đó, ngày 25-1, trợ lý người phát ngôn của CCSA Apisamai Srirangsun, cho biết, các quan chức y tế sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Samut Sakhon, với mục tiêu từ nay cho đến hết tháng sẽ xét nghiệm mỗi ngày 10 nghìn ca. Việc chủ động tìm kiếm ca lây nhiễm cũng sẽ được tăng cường và như vậy số ca nhiễm rất có thể sẽ tăng cao.

Bà Apisamai Srirangsun nói: “Với mục tiêu xét nghiệm khoảng 10 nghìn người mỗi ngày, rất có thể mỗi ngày sẽ có thêm 800 ca nhiễm Covid-19 mới”.

Tiến sĩ Apisamai cũng khẳng định cơ sở hạ tầng y tế của tỉnh Samut Sakhon sẽ đủ khả năng để điều trị các ca nhiễm Covid-19 bởi ngoài 1.091 giường bệnh đã được thiết lập tại bệnh viện dã chiến của tỉnh, sẽ có thêm 400 giường bệnh mới được bổ sung ngày hôm nay và 1.000 giường bệnh khác được bổ sung vào cuối tuần này. Một công ty tư nhân trong tỉnh cũng đã đồng ý cho phép sử dụng nhà máy của họ để chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến có thể lắp đặt 2.000 giường bệnh.

Bà Apisamai cũng cho biết CCSA sẽ làm việc với chính quyền một số tỉnh để xem xét nới lỏng các hạn chế, đồng thời siết chặt kiểm soát tại một số tỉnh khác, đặc biệt là các tỉnh được xếp vào vùng đỏ.

CCSA, căn cứ trên các khuyến cáo từ Bộ Y tế, sẽ đưa ra quyết định sẽ nới lỏng các hạn chế như thế nào. Tờ Bưu điện Bangkok dẫn một nguồn tin từ chính phủ cho biết, dự kiến đến cuối tuần này, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, với vai trò là Chủ tịch CCSA, sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về khả năng nới lỏng các hạn chế chống dịch.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba

 

THẢO NGUYÊN