Quỹ phát triển vaccine ngừa Covid-19 do EU dẫn dắt nhận được 9,5 tỷ euro

Thứ Tư, 27-05-2020, 10:30
Các nhà khoa học đang nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 tại Keele, Anh, ngày 30-4. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26-5 thông báo, chiến dịch có quy mô toàn cầu nhằm gây quỹ phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 đến nay đã nhận được 9,5 tỷ euro (tương đương 10,4 tỷ USD).

Trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Leyen đánh giá đây là một kết quả tuyệt vời, đánh dấu dấu mốc đầu tiên trong nỗ lực ứng phó toàn cầu do Ủy ban châu Âu dẫn dắt. Quỹ phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 là sáng kiến do Ủy ban châu Âu khởi xướng hôm 4-5 cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngành dược phẩm và các quỹ từ thiện trên khắp thế giới.

Liên quan tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu, Reuters đưa tin, Chính phủ Đức và thủ hiến các bang đã nhất trí kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 29-6 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, Đức sẽ cho phép tụ tập tối đa 10 người từ ngày 6-6 tới. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất gia hạn giãn cách xã hội đến ngày 5-7.

* Theo Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga, nước này đặt mục tiêu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 20-6 tới. Tính đến ngày 26-5, Hungary đã ghi nhận 499 trường hợp tử vong trong số 3.771 ca bệnh Covid-19. So với các quốc gia khác trong Liên hiệp châu Âu (EU), Hungary có số người mắc và tử vong do Covid-19 tương đối thấp do nước này sớm công bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Đầu tháng 5-2020, Chính phủ Hungary đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết trong một tuyên bố, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc sẽ mở lại đường biên giới chung giữa các nước này kể từ 12 giờ đêm 26-5 với một số điều kiện. Theo đó, quy định di chuyển qua biên giới mà không cần cách ly sẽ có hiệu lực với những công dân Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc muốn ở lại trên lãnh thổ của các nước còn lại trong không quá 48 giờ.

Tuy nhiên, ông Szijjarto lưu ý, công dân Hungary có thể tới Cộng hòa Séc thông qua Slovakia nhưng không thể quay về Hungary thông qua Slovakia, mà phải đi vòng qua Áo. Quy định tương tự cũng được áp dụng đối với công dân Cộng hòa Séc trở về nước từ Hungary. Hungary đã mở cửa biên giới phía nam, cho phép công dân Cộng hòa Séc nhập cảnh từ sáng thứ Hai vừa qua.

* Thế giới ghi nhận thêm gần 96 nghìn ca mắc mới Covid-19

H.H