Quân đội Syria tiến vào thị trấn giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 15-10-2019, 10:31

Theo Reuters và TTXVN, sáng 14-10, các lực lượng chính phủ Syria tiến vào thị trấn miền bắc Tal Tamr giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trấn Tal Tamr nằm trên tuyến quốc lộ M4 có tầm quan trọng chiến lược và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm giữ tuyến đường này ngày 13-10.

Trước đó, lực lượng người Kurd ở Syria thông báo quân đội Chính phủ Syria đã đồng ý giúp người Kurd chặn cuộc tiến công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

★ Liên quan chiến dịch tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở phía bắc Syria, Nga kêu gọi các nước tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh quân đội nước ngoài cần rời khỏi Syria, trừ phi Chính phủ Syria đề nghị họ ở lại. Nga cũng sẵn sàng rút quân nếu Tổng thống Syria B.Assad yêu cầu.

★ Cùng ngày, Tổng thống Pháp E.Macron và Thủ tướng Đức A.Merkel kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria, đồng thời cảnh báo hậu quả nhân đạo thảm khốc, cũng như nguy cơ tiếp tay cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, bà Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan hối thúc Ankara ngừng ngay chiến dịch quân sự ở Syria, cảnh báo hành động quân sự này có thể tạo thêm bất ổn cho khu vực cũng như sự trỗi dậy của IS.

★ Về thông tin hàng trăm thân nhân các tay súng nước ngoài của tổ chức IS trốn khỏi một trại tị nạn ở đông bắc Syria, Pháp bày tỏ lo ngại về thông báo này của chính quyền tự trị người Kurd ở Syria. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan bác bỏ những báo cáo cho rằng 785 tù nhân thuộc tổ chức IS ở Syria đã trốn thoát khỏi một trung tâm giam giữ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tiến công lực lượng người Kurd.

★ Trong bối cảnh hỗn loạn gia tăng tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper cho biết, Tổng thống D.Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực miền bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột không thể kiểm soát giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ có gần 1.000 binh sĩ đang đồn trú tại Syria. Một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu giữa quân đội Mỹ và các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.