Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tiến công của phiến quân ở tỉnh Idlib

Thứ Ba, 03-12-2019, 10:07

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 1-12, quân đội chính phủ Syria đã đẩy lùi cuộc tiến công quy mô lớn của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria. Lực lượng phiến quân cố tiến vào làng Ejaz in Maarrat ở huyện al-Nu'man, song buộc phải rút lui sau cuộc phản công mạnh mẽ của quân đội chính phủ.

Tuyên bố của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria nêu rõ, mặc dù quân đội Syria đã tuyên bố ngừng bắn ở khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib, nhưng các nhóm khủng bố có vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã từ chối tuân thủ ngừng bắn và triển khai nhiều đợt tiến công nhằm vào dân thường tại các khu vực chung quanh tỉnh này.

Trước đó, quân đội Syria đã ngăn chặn thành công cuộc tiến công tương tự của nhóm vũ trang Jabhat Fateh al-Sham, thường được biết đến với tên gọi Mặt trận al-Nusra. Hiện lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là al-Qaeda tại Syria, đang kiểm soát khoảng 60% diện tích tỉnh Idlib.

* Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ lời chỉ trích của Tổng thống Pháp E.Macron về việc Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu thậm chí còn nặng lời nói rằng, Tổng thống Pháp E.Macron tài trợ khủng bố sau khi ông E.Macron có cuộc gặp ở điện Elysee với người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

* Một phụ nữ Ireland tham gia tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 1-12 đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ cùng với con gái hai tuổi sau khi bị bắt giữ trên đường trở về Dublin. Người phụ nữ này bị tình nghi đã tham gia nhiều vụ tiến công khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 287 tay súng ở miền bắc Syria.

* Lực lượng Mỹ đã tiến hành các vụ không kích ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria và tiêu diệt tám tay súng IS. IS hiện đã bị đánh bại ở phần lớn lãnh thổ Syria. Nhiều phần tử IS và gia đình của họ sống trong các trại tị nạn An Hôn được quản lý bởi lực lượng người Kurd ở Hasakah.

Lực lượng hải quân Lebanon đã bắt giữ một số người quốc tịch Syria và Lebanon đang trên đường di cư bất hợp pháp từ Lebanon sang CH Síp trên một chiếc tàu. Hiện, nhiều người Syria sống tị nạn ở Lebanon đang đối mặt khó khăn về tài chính và họ tìm cách di cư bất hợp pháp sang châu Âu.