Pháp thử nghiệm chứng nhận điện tử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ Tư, 21-04-2021, 17:29
Hiện có hơn 14 triệu người ở Pháp sử dụng ứng dụng TousAntiCovid.

Từ tối 19-4, Pháp bắt đầu triển khai thêm chức năng cập nhật thông tin về tình trạng xét nghiệm và tiêm vaccine cho ứng dụng TousAntiCovid. Như vậy, Pháp là nước đầu tiên ở châu Âu thử nghiệm ứng dụng có thể mở đường cho việc sử dụng hộ chiếu y tế Covid-19 từ mùa hè này.   

Ứng dụng TousAntiCovid của Pháp đã được triển khai từ năm 2020. Quốc vụ khanh đặc trách chuyển đổi kỹ thuật số, Cédric O cho biết, ứng dụng TousAntiCovid có thư mục lưu giữ kết quả xét nghiệm và tình trạng tiêm vaccine của người sử dụng.  

Ứng dụng này đã được thử nghiệm cho một số chuyển bay tới đảo Corse và các vùng hải ngoại của Pháp. Trong những tháng tới, Pháp sẽ mở rộng việc sử dụng TousAntiCovid để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm cho các sự kiện đông người như các buổi hòa nhạc, lễ hội hay hội chợ.

Với quyết định này, Pháp là nước mở đường cho việc thiết lập hộ chiếu y tế Covid-19 tại châu Âu. Hiện nay, hành khách đi máy bay được chấp nhận nhập cảnh khi trình kết quả xét nghiệm âm tính do một bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm cấp. Sắp tới, các nước châu Âu sẽ xem xét để đưa vào sử dụng mẫu chứng nhận chung. 

Cũng kể từ ngày 20-4, những người được xét nghiệm sẽ nhận kết quả qua tin nhắn qua điện thoại hoặc email. Dữ liệu xét nghiệm sẽ được lưu trữ để kiểm tra tính xác thực cho việc di chuyển, làm việc và cho việc tiêm chủng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CBS ngày 18-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc dỡ bỏ dần các hạn chế sẽ được tiến hành từ đầu tháng 5. Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đang tích cực nghiên cứu khả năng áp dụng chứng nhận y tế có ghi nhận kết quả âm tính với Covid-19 hoặc đã tiêm chủng cho hành khách của khu vực. 

Từ tháng 12-2020, Hội đồng châu Âu đã đưa ra ý tưởng phối hợp các chứng nhận điện tử về tiêm vaccine nhằm tái lập di chuyển giữa các nước trong khu vực và để khôi phục hoạt động cho ngành du lịch bị đình trệ nhiều tháng qua. Việc triển khai dự án này đã được bắt đầu từ giữa tháng 4-2021 để các nước có thể sớm đưa vào áp dụng hộ chiếu y tế EU.

Trong khi đó Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không ủng hộ một hộ chiếu y tế bắt buộc đối với hành khách trên các tuyến quốc tế. Lý do là vì việc áp dụng như vậy có thể làm gia tăng bất bình đẳng do tiến độ tiêm chủng rất khác biệt giữa các nước.

Theo Bộ Y tế Pháp, tính tới ngày 20-4, có gần 13 triệu người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Như vậy hiện có 1/4 người lớn ở Pháp đã được tiêm liều vaccine thứ nhất, tương đương 24,8% tổng số người lớn ở nước này. Tổng thống Pháp cho rằng, tiến độ chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra như kế hoạch để sớm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. 

Số người nhiễm hằng ngày ở Pháp vẫn còn ở mức rất cao, 30-40 nghìn ca/ngày và cách xa tỷ lệ 5.000 ca nhiễm để có thể dở bỏ các hạn chế. Số người nhập việc và ca hồi sức cấp cứu cũng chưa có dấu hiệu giảm.

Hôm nay 21-4, Tổng thống Pháp chủ trị cuộc họp xem xét tình hình dịch bệnh và kế hoạch nới lỏng các hạn chế và cho phép mở cửa trở lại các nơi tiếp đón công chúng, dự kiến từ giữa tháng 5.  

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

KHẢI HOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)