Pháp kích hoạt mức báo động khẩn cấp chống khủng bố

Thứ Năm, 29-10-2020, 21:10
Các lực lượng an ninh Pháp có mặt tại hiện trường vụ đâm dao. (Ảnh: Le Monde).

Ngay sau vụ tấn công bằng dao làm ba người chết và một số người khác bị thương xảy ra tại nhà thờ Đức Bà ở TP Nice thuộc miền nam nước Pháp vào sáng 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo trước Quốc hội về việc nâng mức báo động từ đề phòng lên mức cao nhất "khẩn cấp chống khủng bố" trên toàn quốc.

Vụ tấn công bằng dao xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ở ngay bên trong nhà thờ Đức Mẹ Thăng Thiên. Hung thủ đã cắt cổ một phụ nữ và đâm chết hai người khác. Một số người khác cũng bị thương còn hung thủ bị cảnh sát bắn trọng thương. Các nguồn tin tại hiện trường cho biết, kẻ tấn công đã hét lên " Allahu akbar - Thánh Allah vĩ đại" trong lúc đâm các nạn nhân và lúc được đưa tới bệnh viện.

Nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao là khu vực sầm uất nhất của TP Nice, có nhiều người đi mua sắm. Cũng tại thành phố này vào ngày đúng Ngày Quốc khánh 14-7-2016, một kẻ khủng bố đã lái xe tải đâm vào đám đông, làm 86 người chết. Sau đó hơn một tuần vào ngày 26-7-2016, một kẻ khủng bố đã dùng dao đâm chết một giám mục và một giáo dân tại một nhà thờ, sau đó bắt ba người khác làm con tin trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Viện Công tố quốc gia chống khủng bố của Pháp đã mở điều tra về tội "sát nhân và mưu toan sát nhân có liên quan đến một tổ chức khủng bố" và "liên kết với một tổ chức tội phạm". Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin ngay lập tức yêu cầu tăng cường giám sát các nơi thờ tự và nghĩa trang. Các lực lượng an ninh ở Paris cũng như nhiều nơi khác trên toàn nước Pháp đã huy động lực lượng, tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra nguy cơ tương tự.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Pháp Jean Castex lên án cuộc tiến công bằng dao man rợ vừa xảy ra tại Nice, đồng thời cho biết kế hoạch đề phòng đã được nâng lên cấp "khẩn cấp" chống khủng bố khắp mọi nơi trên nước Pháp.

Trung tâm xử lý khủng hoảng tại Bộ Nội vụ đã được kích hoạt ngay vụ tấn công. Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tới hiện trường ngay trong chiều cùng ngày.

Hội đồng Giám mục Pháp lên án vụ tấn công là một hành động "không thể gọi tên được". Hội đồng Phụng Tự Hồi giáo ở Pháp cũng cực lực lên án vụ tấn công, bày tỏ sự thương tiếc và đoàn kết với các nạn nhân cũng như người thân, đồng thời kêu gọi người Hồi giáo ở Pháp hủy bỏ các hoạt động của ngày Lễ Maulid.  

Sau khi biết tin, lãnh đạo các nước Liên hiệp châu Âu (EU) đã lên án hành động khủng bố ở Nice, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với nước Pháp. Chủ tịch Nghị viện châu Âu kêu gọi các nước trong khu vực đoàn kết chống lại "những kẻ gieo rắc hận thù."

Thủ tướng Đức và Italy khẳng định sự đoàn kết với nước Pháp và kêu gọi các nước châu Âu thành lập "mặt trận chung" nhằm bảo vệ các giá trị của tự do, hòa bình và chống lại sự hận thù. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng bị sốc khi biết tin, đồng thời khẳng định Vương quốc Anh luôn sát cánh cùng Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Còn người phát ngôn của Vatican, Matteo Bruni nói rằng, khủng bố và bạo lực không bao giờ có thể được chấp nhận.

Vụ tấn công bằng dao tại Nice xảy ra không lâu sau vụ giáo viên Samuel Paty bị một kẻ Hồi giáo cực đoan cắt cổ ngày 16-10 ở ngoại ô Paris vì đã cho học sinh xem các tranh biếm họa tiên tri Mohamed khi giảng bài về quyền tự do ngôn luận. Nước Pháp lại bị rúng động vì hành động giết người dã man, chỉ vài giờ trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực trên toàn quốc và kéo dài tới ngày 1-12.

KHẢI HOÀN