Pháp công bố ba giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa chống đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 25-11-2020, 09:02

Vào lúc 20 giờ tối 24-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình Pháp để thông báo về việc từng bước nới lỏng phong tỏa chống đại dịch Covid-19 chia làm ba bước, bắt đầu từ thứ bảy tuần này, chuẩn bị đón lễ Giáng sinh và năm mới.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Emmanuel Macron nói: “Đỉnh điểm của đợt đại dịch thứ hai đã qua… Những nỗ lực của chúng tôi, của các bạn đã được đền đáp”.

Ông Emmanuel Macron cho biết, số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 hằng ngày đã giảm mạnh từ hơn 60 nghìn ca/ngày trước khi phong tỏa xuống còn trung bình 20 nghìn ca/ngày vào tuần trước. Trong 24 giờ từ chủ nhật đến thứ hai, chỉ có 4.452/ca mới được ghi nhận. Mục tiêu ban đầu được đặt ra là số ca giảm xuống mức 5.000 ca/ngày để áp dụng các biện pháp mới. 

Theo Tổng thống Emmanuel Macron, Pháp đã trải qua giai đoạn tồi tệ của đợt đại dịch thứ hai, nhưng các nhà hàng, quán cà-phê, quán bar sẽ vẫn phải đóng cửa cho đến tháng giêng. Các nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20-1 nếu dịch bệnh vẫn được kiềm chế và không tăng sau kỳ nghỉ lễ.

Tổng thống Emmanuel Macron nói: “Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng cho phép để tránh làn sóng thứ ba và đợt phong tỏa thứ ba. Chúng ta đã làm chậm sự lây lan của virus, tuy nhiên vẫn còn sự lây lan nhiều”.

Giai đoạn một, bắt đầu từ thứ bảy (28-11) các biện pháp phong tỏa hiện tại về cơ bản sẽ vẫn được duy trì với việc khuyến khích mọi người làm việc từ xa, người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế các giao tiếp xã hội, các hoạt động thương mại và dịch vụ “không thiết yếu” được phép mở cửa, hoạt động trở lại và phải bảo đảm tuân theo các quy định an toàn y tế chặt chẽ. Giới hạn thời gian hoạt động đến 21 giờ mỗi ngày, các địa điểm thờ tự được phép mở cửa nhưng giới hạn tối đa 30 người, người dân có thể đi bộ hoặc hoạt động thể chất ngoài trời trong bán kính 20 km và trong khoảng thời gian ba giờ so với 1km và một giờ như hiện nay, nhưng vẫn phải có giấy phép mục đích ra khỏi nhà.

Giai đoạn hai, mục tiêu của Pháp là dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc. Đến ngày 15-12, nếu như các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở mức 5.000 ca/ngày và số ca điều trị tích cực khoảng 2.500 đến 3.000 ca, các biện pháp phong tỏa sẽ được dỡ bỏ trên toàn quốc, thay vào đó lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 21 giờ tối hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau, trừ đêm Giáng sinh và đêm giao thừa.

Người dân Pháp có thể đi lại giữa các vùng và không cần giấy phép, họ có thể về đoàn tụ gia đình đón Giáng sinh và năm mới. Các bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát sẽ được phép mở cửa trở lại.

Các chuyến “du lịch không cần thiết” bị hạn chế và các cuộc tụ tập lễ hội sẽ vẫn bị cấm. Đêm Giáng sinh và Giao thừa không có lệnh giới nghiêm nhưng cấm việc tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng.

Tổng thống Emmanuel Macron nói: “Tôi kêu gọi tinh thần và trách nhiệm của các bạn. Những ngày lễ Giáng sinh sẽ không giống như trước đây, đó là điều chắc chắn”.

Ông Macron yêu cầu người dân tiếp tục cảnh giác trước dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Theo ông Macron, nếu đạt được các mục tiêu về an toàn sức khỏe, các địa điểm văn hóa sẽ được phép mở cửa đón công chúng như: rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng có thể mở cửa trở lại. Các hoạt động ngoại khóa trong nhà để chào đón trẻ em trong kỳ nghỉ sẽ được phép hoạt động trở lại với các quy định an toàn vệ sinh nghiêm ngặt".

Các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết chưa được phép cửa trở lại trước tháng giêng.

Bước ba vào ngày 20-1, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục được cải thiện, quán cà-phê và nhà hàng sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 20-1. Các trường đại học sẽ được phép tiếp tục giảng dạy trực tiếp và các phòng tập thể dục có thể mở cửa trở lại nếu số lượng trường hợp nhiễm Covid-19 dưới 5.000 ca/ngày.

Tổng thống Emmanuel Macron cũng cho biết, ông sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng một, bắt đầu từ những người lớn tuổi và dễ bị tổn thương nhất, đồng thời nói thêm rằng việc tiêm chủng sẽ không bắt buộc.

Ông Macron cho biết: “Việc tiêm chủng phải được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch, bằng cách chia sẻ ở mọi giai đoạn, tất cả thông tin về những gì chúng ta biết và chưa biết. Tôi muốn nói rõ rằng: Tôi sẽ không bắt buộc tiêm chủng.

Sau khi các biện pháp giới nghiêm ở các thành phố lớn của Pháp vào giữa tháng 10 không mang lại kết quả như mong đợi, chính phủ đã áp dụng các biện pháp phong tỏa lần thứ hai dài một tháng tính từ ngày 30-10 đến nay, nhưng được nới lỏng hơn so với các biện pháp phong tỏa đợt một kéo dài từ ngày 17-3 đến ngày 11-5. Lần này, các trường học từ trung học phổ thông trở xuống vẫn mở cửa. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục và nhà hát... phải đóng cửa.

Chính phủ Pháp, giống như chính phủ các nước khác, đang phải đối mặt với đại dịch chưa từng có, luôn cố gắng tìm cách bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngăn chặn sự lây lan của virus, đồng thời làm sao phải hạn chế sự suy thoái kinh tế.

Tính đến nay, số người chết vì Covid-19 tại Pháp đã vượt quá 50 nghìn người. Tổng số người nhiễm là 2.153.815 người, cao nhất ở châu Âu.

ĐÌNH TUẤN