Nỗ lực nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ Tư, 18-09-2019, 11:04

Theo Reuters và TTXVN, Văn phòng Ðại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 16-9 cho biết, các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19-9 tới.

Các cuộc đàm phán này được cho là nhằm mở đường cho cuộc gặp cấp cao giữa Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới. Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ D.Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15-10 tới.

★ Hãng Reuters cùng ngày dẫn nhận định của các chuyên gia thương mại cho rằng, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã biến thành một cuộc xung đột nghiêm trọng hơn vấn đề thuế quan. Theo các chuyên gia, phía Trung Quốc không chắc sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc thay đổi cách thức vận hành nền kinh tế, trong khi Mỹ sẽ không thay đổi quan niệm rằng các công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Trước đó, Cố vấn Kinh tế Nhà trắng L.Kudlow cảnh báo, xung đột thương mại giữa hai nước có thể mất mười năm để tháo gỡ.

★ Ngày 17-9, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Y.Suga xác nhận việc nước này và Mỹ sẽ ký Hiệp định thương mại hàng hóa (TAG) vào tuần tới tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước bên lề khóa họp hằng năm của Ðại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Y.Suga cho biết, hai bên đang nhanh chóng giải quyết những vấn đề còn lại để sớm hoàn thiện bản dự thảo TAG. Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo, nước này và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận thương mại tự do sơ bộ trong lĩnh vực rào cản thuế quan và thương mại điện tử; đồng thời cho biết, các thỏa thuận này sẽ không cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.