Nhiều nước lên kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ Ba, 01-12-2020, 03:04
Người dân Ca-na-đa đeo khẩu trang, tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Trung tâm nghiên cứu vi-rút và công nghệ sinh học của Nga cho biết, trong tháng 12, có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin ngừa Covid-19 đối với người từ 14 đến 17 tuổi. Chính phủ Ấn Ðộ công bố quỹ 121 triệu USD cho chương trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng Covid-19, với giá hợp lý và dễ tiếp cận, không chỉ đáp ứng nhu cầu của Ấn Ðộ mà còn cung cấp cho thế giới.

★ Theo Thời báo Tài chính (Anh), cơ quan kiểm định độc lập của Anh dự kiến cấp phép tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong vài ngày tới. Chính phủ Anh đã đặt mua 40 triệu liều vắc-xin của BioNTech và Pfizer. Viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (UNIAID) cho biết, vắc-xin ngừa Covid-19 sẵn sàng được sử dụng với những người được ưu tiên cao tại Mỹ, từ giữa tháng 12 tới. Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn cũng thông báo kế hoạch khởi động chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 từ tháng 3-2021.

★ Theo trang thống kê worldometers.info, đến chiều 30-11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 63.126.674 người mắc Covid-19, trong đó có 1.466.049 người tử vong; số được điều trị khỏi bệnh là 43.587.601 người. Ba quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Mỹ, Ấn Ðộ và Bra-xin.

★ Châu Âu tiếp tục là tâm dịch, với hơn 17,8 triệu người mắc Covid-19. Tại Môn-đô-va, số người bệnh Covid-19 tăng đột biến với số ca mắc theo ngày vượt mức 1.000 người, khiến chính phủ phải áp đặt lại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Số ca mắc mới ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng; ngày 29-11, nước này ghi nhận số người chết nhiều chưa từng thấy.

★ Ngày 29-11, Pháp chỉ ghi nhận 9.784 trường hợp mắc mới, giảm đáng kể so con số 12.580 người bệnh một ngày trước đó. Tại Séc, số ca mắc trung bình mỗi ngày giảm xuống dưới 5.000 ca trong sáu ngày qua, giúp chính phủ có thể cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế...

★ Tại châu Á, In-đô-nê-xi-a ghi nhận số ca mắc và bị chết do Covid-19 cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, với hơn 6.230 ca mắc, 169 người chết trong ngày 29-11. Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, trừ đảo Chê-chu, 16 tỉnh, thành phố nước này đều ghi nhận các ca mắc mới. Chính phủ Hàn Quốc lo ngại khả năng làn sóng lây nhiễm thứ ba còn kéo dài.

★ Tại châu Mỹ, Chính phủ Ca-na-đa gia hạn áp đặt hạn chế đối với khách du lịch đến nước này đến ngày 21-1-2021 tới. Trong khi đó, Tổng thống Bô-li-vi-a L.A-xê ban bố sắc lệnh tối cao khởi động giai đoạn mới mở cửa xã hội, từ ngày 1-12, theo đó cho phép kích hoạt trở lại các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và tôn giáo.

★ Ðến ngày 30-11, châu Phi đã ghi nhận hơn 2,15 triệu người mắc Covid-19, trong đó có 51.481 người chết. Nam Phi là quốc gia có số ca mắc cao nhất, tiếp đến là Ma-rốc, Ai Cập. Trong khi đó, nhiều nước ở châu Phi đứng trước đợt bùng phát dịch mới.

★ Ngày 30-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dịch vụ điều trị bệnh sốt rét, nhất là tại châu Phi. Theo báo cáo mới nhất của WHO, năm 2019 có hơn 409 nghìn người chết vì sốt rét, chủ yếu là ở khu vực nam sa mạc Xa-ha-ra. Dịch Covid-19 làm gián đoạn dịch vụ y tế và điều trị sốt rét, có thể khiến số người chết vì bệnh này tăng cao.

★ Trong hai ngày 29 và 30-11, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia ở khu vực trên về nước. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người lao động hết hạn thị thực, hợp đồng lao động cùng một số trường hợp đặc biệt khó khăn khác và đã được cách ly, kiểm tra y tế theo quy định sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

★ Ngày 29-11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a và Hãng hàng không VietJet đã phối hợp các cơ quan chức năng In-đô-nê-xi-a đưa gần 90 công dân Việt Nam từ In-đô-nê-xi-a về nước, trong đó có phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

★ Ngày 30-11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin và Hãng hàng không VietJet đã phối hợp các cơ quan chức năng Phi-li-pin đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Phi-li-pin về nước, trong đó có phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên không có nơi lưu trú, lao động hết hạn hợp đồng và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.