Thế giói ngày qua

Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác quốc tế

Thứ Năm, 24-09-2020, 04:27

Trong cuộc điện đàm ngày 22-9, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và người đồng cấp Ðức A.Méc-ken nhất trí tăng cường hợp tác hai nước, nỗ lực khống chế dịch Covid-19 và phối hợp thúc đẩy một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Cùng ngày, Thủ tướng Xư-ga cũng có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-xen, trong đó hai bên nhất trí hợp tác trong một loạt lĩnh vực, nhất là thương mại và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ấn Ðộ: Giảm căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Ðộ và Trung Quốc ngày 22-9 đã ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán mới nhất giữa các chỉ huy quân sự hai nước liên quan căng thẳng tại biên giới chung. Hai bên nhất trí không điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở Ðường kiểm soát thực tế (LAC). Hai nước cam kết thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận quan trọng, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh hiểu lầm, nhận định sai và cùng nhau gìn giữ hòa bình, yên tĩnh ở khu vực biên giới chung.

Pa-le-xtin: Từ bỏ ghế Chủ tịch AL

Bộ trưởng Ngoại giao Pa-le-xtin tuyên bố, Pa-le-xtin rút khỏi vai trò Chủ tịch luân phiên Liên đoàn A-rập (AL) vừa đảm nhận từ đầu tháng 9, nhằm phản đối hai quốc gia A-rập là Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Ba-ren bình thường hóa quan hệ với I-xra-en. Tuy nhiên, Pa-le-xtin khẳng định không từ bỏ vị trí thành viên AL. Quyết định được Pa-le-xtin đưa ra sau khi các thành viên AL không nhất trí về dự thảo nghị quyết lên án các thỏa thuận giữa UAE và Ba-ren với I-xra-en.

I-ran: Cam kết hỗ trợ Xy-ri

Người phát ngôn quân đội I-ran tái khẳng định cam kết của Tê-hê-ran giúp nâng cao năng lực phòng không của Xy-ri. Cam kết này nằm trong thỏa thuận về mở rộng hợp tác an ninh và quân sự toàn diện giữa hai nước, mà Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang I-ran và Bộ trưởng Quốc phòng Xy-ri ký hôm 8-7, tại thủ đô Ða-mát của Xy-ri.

★ Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) cho biết, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Xy-ri với các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực sa mạc ở miền bắc Xy-ri đã khiến 13 binh sĩ chết,
15 tay súng bị tiêu diệt.