Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Mong muốn đối thoại cấp cao với Triều Tiên

Thứ Tư, 18-09-2019, 08:58

Ngày 16-9, phát biểu ý kiến tại một hội nghị toàn quốc, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe một lần nữa khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện; nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ nỗ lực chủ động giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ không để lỡ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề nói trên và sẽ hành động quyết đoán trên cơ sở phân tích kỹ các tình huống. Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Y.Suga cam kết, Tokyo sẽ nỗ lực hết mình và đi đầu trong việc tạo ra cơ hội nhằm đưa toàn bộ các con tin trở về nước.

Ấn Ðộ: Tập trận hải quân với Thái-lan và Singapore

Truyền thông Ấn Ðộ ngày 16-9 đưa tin, Ấn Ðộ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân ba bên lần đầu với Thái-lan và Singapore tại căn cứ Port Blair thuộc quần đảo Adaman và Nicobar ở vịnh Bengal. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Ðộ cho biết, cuộc tập trận kéo dài từ ngày 16 đến 20-9 tới, nhằm củng cố niềm tin giữa hải quân ba nước về khả năng tương tác và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó củng cố mối quan hệ hàng hải giữa ba quốc gia và tăng cường an ninh trong khu vực. Theo kế hoạch, từ ngày 18 đến 20-9 tới, lực lượng ba nước sẽ tiến hành một loạt hoạt động phòng không và không quân liên quan đến pháo, các biện pháp bảo vệ lực lượng và diễn tập liên lạc.

Venezuela: Ký thỏa thuận đối thoại

Ngày 16-9, Chính phủ Venezuela và một nhóm các đảng đối lập đã ký thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối thoại quốc gia vì hòa bình, phù hợp những nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài tại nước này. Trong số các đảng đối lập tham gia ký kết có Giải pháp cho Venezuela (SpV), Thay đổi (Cambiemos) và Tiên phong Tiến bộ (Avanzada Progresista). Trong khi đó, đảng Ý chí nhân dân (Voluntad Popular) của thủ lĩnh đối lập J.Guaido, người tự phong là "Tổng thống lâm thời", đã tuyên bố từ bỏ cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng thống N.Maduro với sự bảo trợ của chính phủ Na Uy. Theo kế hoạch, các bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia, trả tự do cho các "tù nhân chính trị", kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước…

Ukraine: Tập trận chỉ huy quốc tế

Ngày 16-9, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, cuộc tập trận chỉ huy chung Mỹ - Ukraine có sử dụng quân đội mang tên Rapid Trident - 2019 đã bắt đầu ở vùng Lơ-vốp, miền tây nước này. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 28-9 tới. Tham gia tập trận có hơn 3.500 binh sĩ Ukraine cùng khoảng 500 binh sĩ đến từ 14 nước thành viên NATO, với tổng cộng 600 phương tiện cơ giới và bốn trực thăng Mil M-8. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các lực lượng diễn tập với các mô hình mô phỏng, tập trung vào tập luyện hoạt động của các đơn vị và đối phương giả định trong không gian ảo. Mục tiêu của Rapid Trident - 2019 là nâng cao mức độ tương thích giữa các đơn vị và Bộ Chỉ huy quân đội Ukraine, Mỹ, các nước thành viên và đối tác của NATO.