Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chống khủng bố tại Syria

Thứ Năm, 12-12-2019, 15:17
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo ở Sochi, ngày 22-10. (Nguồn: Reuters)

NDĐT - Ngày 11-12, trong một cuộc điện đàm được tiến hành theo đề xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đều nhất trí cho rằng, cần đẩy mạnh nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng thời khẳng định sẵn sàng phối hợp để các nỗ lực chống khủng bố ở Syria đạt hiệu quả hơn nữa.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin tối 11-12 nêu rõ: “Tình hình tại Syria đang được chú ý đặc biệt. Hai nhà lãnh đạo (Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) hoàn toàn ủng hộ việc cần tăng cường nỗ lực phối hợp trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa khủng bố, trước hết tại tỉnh Idlib và phía đông bắc Syria.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ “Thỏa thuận hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria”. Nguồn tin Điện Kremlin cũng cho biết thêm lập trường nói trên của hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên những hiệu quả đạt được trong hoạt động của Ủy ban Hiến pháp Syria và cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều “sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện và ủng hộ tiến hành đối thoại chính trị trong vấn đề Syria”.

Trong thời gian điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đề cập các giải pháp làm dịu tình hình Lybia. Hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lo ngại trước các vụ đụng độ và căng thẳng leo thang tại khu vực thủ đô Tripoli. Theo nhà lãnh đạo hai nước, tình hình Libya sẽ được cải thiện nếu lệnh ngừng bắn sớm được thiết lập và các cuộc đàm phán hòa bình cho Libya nhanh chóng được nối lại.

Đề cập quan hệ đối tác song phương, hai Tổng thống Putin và Erdogan đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của việc thực hiện các kế hoạch chung trong lĩnh vực năng lượng và hợp tác kỹ thuật quân sự. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo cho người đồng cấp Nga về các cuộc tiếp xúc của mình tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại London, hồi đầu tháng 12 này.

Thỏa thuận hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria được Tổng thống hai nước thông qua ngày 22-10 vừa qua. Cụ thể, hai bên nhất trí bảo đảm lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, đồng thời hai bên sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại miền bắc Syria.

Theo thỏa thuận, quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ tiến vào để tạo điều kiện cho việc di dời các tay súng YPG cũng như vũ khí ra ngoài “vùng an toàn”. Thỏa thuận này đạt được đúng thời điểm thỏa thuận ngừng bắn năm ngày giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hết hiệu lực.

QUẾ ANH