Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở

Chủ Nhật, 24-05-2020, 03:04

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 22-5, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định, Mát-xcơ-va sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước Bầu trời mở, song chỉ trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau. Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận được công hàm chính thức của Mỹ về việc bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Mát-xcơ-va khẳng định điều đó rất đáng tiếc, vì gây thiệt hại đáng kể cho an ninh châu Âu. Thông cáo nhấn mạnh, Nga sẽ xây dựng chính sách liên quan Hiệp ước Bầu trời mở trên cơ sở lợi ích an ninh quốc gia và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đối tác.

* Ngày 22-5, 10 nước châu Âu ra tuyên bố chung bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Phần Lan, I-ta-li-a, Luých-xăm-bua, Hà Lan, Séc và Thụy Điển cam kết tiếp tục thực thi hiệp ước, khẳng định Hiệp ước Bầu trời mở vẫn hữu ích và thiết thực. Các nước cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với Nga để tháo gỡ bất đồng.

* Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông X.Du-gia-rích khẳng định, động thái rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới với hậu quả khó lường. Ông X.Du-gia-rích cho rằng, việc chấm dứt những hiệp ước như thế này mà không có hiệp ước nào thay thế sẽ dẫn đến sự bất ổn.

* Ngày 22-5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Đ.Mét-vê-đép nhận định, rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở là bước đi tiếp theo của Oa-sinh-tơn nhằm phá hủy cấu trúc an ninh quốc tế vốn đã được thiết lập trong nhiều thập kỷ qua. Theo ông Đ.Mét-vê-đép, các vấn đề kỹ thuật không thể biện minh cho việc rút khỏi “thỏa thuận đa phương cơ bản” này. Ông cũng đề nghị phía Mỹ tiếp tục thảo luận các vấn đề bất đồng chung quanh việc thực thi Hiệp ước Bầu trời mở.

* Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-bớc kêu gọi Nga “quay lại thực hiện đầy đủ hiệp ước”. NATO cũng bày tỏ hy vọng sẽ có mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga và để ngỏ khả năng đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO.

* Ngày 22-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, hành động của Mỹ có thể gây hậu quả tiêu cực trong việc kiểm soát vũ khí và tiến trình giải trừ quân bị.