Nga kỷ niệm 78 năm cuộc diễu binh lịch sử 7-11-1941

Thứ Năm, 07-11-2019, 18:33

NDĐT - Ngày 7-11, tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow (LB Nga), một cuộc diễu hành long trọng đã được tổ chức để kỷ niệm 78 năm ngày diễn ra cuộc diễu binh huyền thoại năm 1941. Hơn 4.000 người đã tham dự cuộc diễu hành này.

78 năm trước đây, từ cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã tiến thẳng ra mặt trận để ngăn chặn cuộc xâm lược của Phát xít Đức. Sự kiện này đã trở thành một là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho chiến thắng vĩ đại của quân, dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bốn năm sau đó. Và từ nhiều năm nay, cuộc diễu binh đã thường xuyên được tái hiện để kỷ niệm sự kiện lịch sử này. Ngày 7-11 cũng được Nga chọn làm Ngày Vinh quang của những người lính.

Cuộc diễu hành năm nay bắt đầu lúc 10 giờ (giờ Moscow) với sự tham dự của hơn 4.000 người bao gồm các binh sĩ từ các đội quân danh dự Lực lượng Vũ trang Nga, một dàn quân nhạc, học sinh trường quân sự Suvorov, binh sĩ thuộc Bộ Quốc phòng Nga cùng 600 nghệ sĩ và 250 tình nguyện viên. Ngoài ra còn có hơn 40 phương tiện chiến đấu thời Thế chiến 2 của Hồng quân Liên Xô, trong đó có xe tăng T-34 huyền thoại, pháo phản lực Kachiusa, pháo chống tăng tự hành Su-85…

Hơn 7.000 khách mời đã tới xem cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ, trong số này có hơn 1.200 người là các cựu chiến binh từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Có bốn cựu chiến binh từ tham gia cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941, trong đó cụ Yevgeny Anufriev năm nay đã 97 tuổi.

Diễn ra trong vòng 45 phút, cuộc diễu hành đã tái hiện lễ duyệt binh lịch sử năm 1941 thông qua ba nội dung, gồm: Bảo vệ Thủ đô thân yêu; Tất cả vì Moscow của chúng ta; Quân kỳ chiến thắng trận đầu với các trang bị mô phỏng thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng TP Moscow Sergei Sobyanin đã chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn tới các cựu chiến binh nhân ngày kỷ niệm trọng đại này. Ông nói: "Tôi xin chúc mừng tất cả các cựu chiến binh, những người bảo vệ Moscow, những người dân Moscow nhân kỷ niệm 78 năm cuộc diễu binh huyền thoại ngày 7-11-1941. Ngày vinh quang này đã đi vào lịch sử nước Nga. Tại đây, trên Quảng trường Đỏ, trong một ngày lạnh giá, ngọn lửa hy vọng đã được thắp lên trong trái tim tất cả mọi người. Từ nơi này, một hành trình dài và khó khăn tới Berlin đã được bắt đầu từ những bức tường điện Kremlin".

Xe tăng T-34 huyền thoại tham gia cuộc diễu hành.

Ông nói thêm: "Chúng ta mang ơn những người không thể trở về từ chiến trường. Họ đã chiến đấu vì quê mẹ, vì thế hệ tương lai. Chúng ta xin cúi đầu trước các bạn vì một bầu trời hòa bình, những người lĩnh của Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại".

Ông Sobyanin cũng khẳng định những người anh hùng chiến tranh đã cho thấy những kinh nghiệm vô giá, dạy cho thế hệ sau tin tưởng vào việc chiến đấu để giành chiến thắng cho dù khó khăn tới đâu. Ông nhấn mạnh: "Hôm nay, để gìn giữ và phát huy truyền thống của các thế hệ cha ông, những thế hệ sau của các anh hùng chiến tranh sẽ đi dọc qua Quảng trường Đỏ. Chúng ta biết rằng tương lai của nước Nga nằm trong những bàn tay mạnh mẽ và chắc chắn. Vinh quang cho những người lính tham gia cuộc diễu binh! Vinh quang cho những chiến thắng! Vinh quang cho thành phố Moscow Anh hùng".

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đặt hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh.

Sau khi kết thúc cuộc diễu hành, Thị trưởng TP Moscơ Sergei Sobyanin, đại diện chính quyền và Duma (tức Hạ viện) TP Moscow cùng các cựu chiến binh đã từng tham dự cuộc diễu binh năm 1941 đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ vô danh.

NAM ĐÔNG