Nga công bố báo cáo điều tra vụ tai nạn máy bay Superjet-100

Thứ Bảy, 15-06-2019, 08:17

NDĐT - Ngày 14-6, Ủy ban Hàng không liên bang Nga đã công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn của chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 tại sân bay Sheremetyevo ngày 5-5. Theo đó, chiếc máy bay đã bị sét đánh trúng và khiến hệ thống lái tự động bị vô hiệu hóa.

Theo kết luận trong bản báo cáo: "Sau khi sét đánh trúng chiếc máy bay, hệ thống lái tự động đã không hoạt động, kích hoạt hệ thống cảnh báo âm thanh". Đồng thời, các phi công cũng không thể kết nối liên lạc được với trung tâm kiểm soát không lưu qua tần số liên lạc bình thường mà chỉ có thể liên lạc qua tần số khẩn cấp.

Bản báo cáo khẳng định, các phi công trên chiếc máy bay đã không trao đổi về tín hiệu báo động được phát ra, yêu cầu họ bay trở lại và hạ độ cao. Tài liệu lưu ý rằng tín hiệu cảnh báo đã được kích hoạt trong vòng 11 giây, với năm khẩu lệnh bằng giọng nói được phát ra yêu cầu phi hành đoàn cho máy bay quay lại.

Cũng theo bản báo cáo, chiếc máy bay có trọng lượng quá lớn và bay với tốc độ cao trong quá trình hạ cánh khẩn cấp. Mặc dù vậy, các điều tra viên không cho rằng nguyên nhân gây ra tai nạn là do lỗi của phi công.

Bản báo cáo cũng không nêu ra cụ thể nguyên nhân gây tai nạn mà cho rằng họ cần thêm thời gian để tiến hành các thí nghiệm và sẽ đưa ra bản báo cáo cuối cùng trong thời gian tới.

Ngày 5-5, chỉ 30 phút sau khi cất cánh từ sân bay Sheremetyevo để bay tới Murmask, chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 thuộc hãng hàng không Aeroflot của Nga đã phải quay trở lại sân bay và hạ cánh khẩn cấp. Trong quá trình hạ cánh, chiếc máy bay đã bốc cháy dữ dội khiến 41 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Nhà chức trách LB Nga đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh vi phạm các quy định an toàn bay và vận hành máy bay làm chết từ hai người trở lên. Các điều tra viên đang xem xét một số khả năng gây ra tai nạn như lỗi của phi công, sai sót kỹ thuật hoặc do điều kiện thời tiết xấu.

THẢO NGUYÊN