Thế giới ngày qua

Mỹ: Xả súng tại Washington

Thứ Bảy, 21-09-2019, 09:13

Truyền thông Mỹ cho biết, tại thủ đô Washington, đêm 19-9 (theo giờ Mỹ, tức sáng 20-9 giờ Việt Nam) đã xảy ra một vụ xả súng ở khu phố Columbia Heights, cách Nhà trắng 3 km. Cảnh sát cho biết, một người đàn ông chết và năm người khác bị thương trong vụ xả súng. Những người bị thương, trong đó có người bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện khu vực. Cảnh sát đang truy bắt thủ phạm; kêu gọi dân chúng phát hiện chiếc xe Nissan mầu sáng bị hai người đàn ông mang súng trường kiểu AK chiếm giữ.

Yemen: Cải tổ Chính phủ

Ngày 19-9, Tổng thống Yemen M.Hadi tuyên bố cải tổ Chính phủ. Văn phòng Tổng thống Yemen, tạm thời đặt tại thủ đô Riyadh của A-rập Xê-út, cho biết ông M.Hadi đã bổ nhiệm ông B.Breik làm Bộ trưởng Tài chính và ông A.Ha-đra-mi làm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng thời bổ nhiệm ông A.Fadhli làm Thống đốc Ngân hàng trung ương, cơ quan đặt tại thành phố cảng Aden, miền nam Yemen. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Chính phủ Yemen được A-rập Xê-út hỗ trợ và Hội đồng chuyển tiếp miền nam (STC) được Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn. Thành phố Aden hiện đang bị STC chiếm giữ.

* Cùng ngày, liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu chống Houthi tại Yemen đã phá một âm mưu tiến công “khủng bố” ở phía nam Biển Đỏ. Trong một tuyên bố, người phát ngôn liên quân cho biết, lực lượng này đã phá hủy một thuyền đặt mìn điều khiển từ xa của lực lượng Houthi, xuất phát từ cảng Hodeidah ở Yemen, trước khi chiếc thuyền này lao vào mục tiêu.

CHDC Congo: Trại tị nạn bị tiến công

Ngày 19-9, giới chức địa phương CHDC Congo cho biết, ít nhất 12 dân thường chết, ba người bị thương trong các vụ tiến công trong đêm nhằm vào các trại tị nạn ở khu vực Djugu, tỉnh Ituri, đông bắc CHDC Congo. Một số nhà dân bị đốt cháy và phá hủy. Trước đó, ngày 18-9, một số vụ tiến công cũng xảy ra tại khu vực Djugu, khiến ít nhất 14 người chết. Khu vực Djugu, trực thuộc thành phố Bunia - thủ phủ tỉnh Ituri, là tâm điểm của các vụ bạo lực và giao tranh giữa các nhóm dân quân hồi tháng 6 vừa qua, khiến ít nhất 160 người chết và buộc khoảng 400 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Hôm 2-7, Tổng thống P.Tshisekedi tuyên bố phát động chiến dịch quân sự lớn ở các khu vực chung quanh Djugu và Mahagi, nhằm “đặt dấu chấm hết” cho hàng chục nhóm dân quân đang hoạt động trong khu vực.

Bỉ: Máy bay quân sự gặp nạn

Ngày 19-9, một máy bay tiêm kích F-16 của Bỉ đã rơi gần thị trấn Lorient, tây bắc nước Pháp. Theo chính quyền tỉnh Morbihan, Pháp, hai phi công đã thoát ra kịp thời trước khi máy bay rơi xuống đất. Hình ảnh trên truyền thông khu vực cho thấy, một ngôi nhà đã bị hỏng một phần mái do vụ việc nêu trên. Chiếc máy bay gặp nạn đã cất cánh từ căn cứ không quân gần thành phố Namur, Bỉ và đang trên đường đến một căn cứ ở Morbihan. Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết, các nhà điều tra đã được điều đến hiện trường để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.