Mỹ tăng cường hợp tác với châu Âu

Thứ Sáu, 14-08-2020, 02:21

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 13-8, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo tới Xlô-vê-ni-a, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu nhằm tăng cường hợp tác với các đồng minh, đối tác ở khu vực.

Hợp tác về an ninh mạng và quốc phòng là những nội dung chính trong các cuộc làm việc tại Xlô-vê-ni-a. Sau Xlô-vê-ni-a, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tiếp tục thăm Áo và Ba Lan.

★ Trước đó, tại CH Séc, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo có các cuộc tiếp xúc, làm việc với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà. Hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế, an ninh năng lượng và mạng  5G, cũng như củng cố vai trò của Mỹ tại Ðông Âu trước ảnh hưởng của các cường quốc ngoài khu vực.

★ Truyền thông Hung-ga-ri đưa tin, nước này đã ký hợp đồng mua các tên lửa không đối không của Mỹ, với tổng giá trị một tỷ USD và được xem là một trong những thương vụ vũ khí lớn nhất của các thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Hợp đồng được Bộ trưởng Quốc phòng Hung-ga-ri và Ðại sứ Mỹ tại nước này ký hôm 12-8.

★ Trước đó, quân đội Ba Lan khởi động cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ, trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác quân sự giữa hai nước mang tên Người bảo vệ châu Âu. Khoảng 500 binh sĩ Mỹ cùng hàng loạt khí tài quân sự tham gia cuộc tập trận, dự kiến kéo dài đến ngày 22-8 tới.

★ Trong khi đó, Mỹ tuyên bố ngừng kế hoạch nâng mức thuế áp với hàng hóa nhập khẩu từ EU, liên quan tranh cãi giữa hai bên về vấn đề trợ cấp hãng sản xuất máy bay Airbus. Theo đó, Mỹ giữ nguyên thuế suất 15% với máy bay và 25% với các sản phẩm khác nhập khẩu từ EU. Trong tuyên bố ngày 12-8, Ðại diện Thương mại Mỹ khẳng định, Nhà trắng sẵn sàng đối thoại, nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai bờ Ðại Tây Dương.