Mỹ gỡ bỏ “mác” thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc

Thứ Ba, 14-01-2020, 10:42
(Ảnh: TTXVN)

Ngày 13-1, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức bãi bỏ quyết định liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ vốn được Washington đưa ra từ tháng 8-2019. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy xu hướng hạ nhiệt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế sau gần hai năm xung đột.

Chỉ hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 theo kế hoạch với Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định trong báo cáo nửa năm một lần trình Quốc hội rằng, đồng Nhân dân tệ (NDT) đã mạnh lên và Bắc Kinh không còn bị coi là một quốc gia thao túng tiền tệ. Báo cáo của bộ trên viết, trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, “Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế hành động phá giá mang tính cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái của họ vì những mục đích cạnh tranh”.

Ngày 5-8-2019, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng NDT khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang. Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi cùng ngày Trung Quốc để đồng NDT lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, khiến các thị trường tài chính hỗn loạn và giới đầu tư chờ xem đồng tiền này có giảm sâu hơn nữa hay không.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) một ngày sau đó tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cho rằng Bắc Kinh chưa và sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ để đối phó với những bất đồng về thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo tuyên bố của PBOC, việc coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ gây tổn hại nghiêm trọng tới các quy tắc quốc tế.

Thị trường tài chính phản ứng tích cực trước khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại

Trên sàn giao dịch Tokyo (Nhật Bản) sáng sớm 14-1, đồng USD đã tăng giá so với đồng yên lên mức 110 yen đổi 1 USD, mức cao nhất trong tám tháng, tiếp nối đà tăng sau khi đạt mốc 109 yên đổi 1 USD trong đêm trên sàn giao dịch New York (Mỹ).

Các thị trường tài chính tại Nhật Bản đóng cửa ngày 13-1 vì là ngày nghỉ lễ ở nước này. Đồng USD tăng giá trong bối cảnh tâm lý tích cực của các nhà đầu tư trước khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến vào ngày 15-1 tới.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới giảm do niềm tin thị trường được cải thiện trước khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại cũng như căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt. Theo đó, vào lúc 1h50 sáng 14-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.549,50 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,6% xuống 1.550,60 USD/ounce.

Đồng USD mạnh hơn so với các đồng tiền chủ chốt khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư đang tập trung vào việc Mỹ và Trung Quốc tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network ngày 13-1, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết công tác chuyển ngữ văn bản thỏa thuận thương mại gần như hoàn tất và dự kiến được công bố ngay trước lễ ký diễn ra ngày 15-1.