Thế giới ngày qua

Mỹ: Giảm quy mô tập trận tại Hàn Quốc

Thứ Sáu, 15-11-2019, 10:57

Ngày 13-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper cho biết, Lầu năm góc để ngỏ khả năng giảm quy mô các cuộc tập trận tại Hàn Quốc, nhằm tạo điều kiện cho những nỗ lực ngoại giao thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Esper đưa ra phát biểu này trên chuyến bay tới Seoul, nơi ông dự kiến tham dự hội nghị quốc phòng hằng năm với người đồng cấp Hàn Quốc Chê-ông Kiêng Đu. Tuyên bố cũng được đưa ra trước thềm một cuộc tập trận không quân mà Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tiến hành vào cuối tháng này.

Cùng ngày, Ủy ban Quốc vụ (SAC) của Triều Tiên kêu gọi Mỹ hủy các kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo “một mối đe dọa lớn hơn” nếu Mỹ tiến hành cuộc tập trận đã lên kế hoạch. Hiện, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều đạt tiến bộ rất hạn chế kể từ hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 - 2019 tại Hà Nội.

Nam Phi: Nhân viên hàng không đình công

Hãng hàng không Nam Phi South African Airways (SAA) thông báo hủy tất cả các chuyến bay trong hai ngày 15 và 16-11, trước khi diễn ra cuộc đình công của khoảng 3.000 nhân viên hàng không. Các nghiệp đoàn yêu cầu áp dụng chế độ bảo đảm việc làm ba năm và tăng 8% tổng lương của nhân viên hàng không. Các phi công không tham gia đình công và đã chấp nhận mức tăng lương 5,9%. Là một trong những hãng hàng không lớn nhất Nam Phi, SAA mới đây thông báo kế hoạch tái cơ cấu và có thể ảnh hưởng đến gần 1.000 nhân viên, nhiều người có nguy cơ mất việc.

Chile: Đồng nội tệ mất giá

Ngày 13-11, Ngân hàng trung ương Chile (BCCh) thông báo sẽ tung ra thị trường bốn tỷ USD nhằm chặn đà mất giá của đồng nội tệ peso (795,5 peso đổi 1 USD) sau hai ngày lao dốc kỷ lục do khủng hoảng xã hội. Lo ngại sự cộng hưởng giữa hỗn loạn xã hội và tình trạng thiếu tiền mặt lưu thông vào cuối năm sẽ khiến đồng nội tệ tiếp tục mất giá, BCCh cho biết sẽ triển khai bán USD để giảm bớt những căng thẳng có thể xảy ra trên thị trường tài chính.

Làn sóng biểu tình kéo dài gần bốn tuần qua nhằm phản đối các chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống S.Pinera đã gây ra bất ổn trong xã hội Chile. Để xoa dịu tình hình, Tổng thống S.Pinera đã công bố loạt biện pháp, trong đó có luật bảo đảm mức lương tối thiểu 467 USD/tháng, song người biểu tình vẫn đòi ông từ chức.

Nga: Nổ súng, hai người chết

Ngày 14-11, xảy ra một vụ nổ súng ở thành phố Bla-gô-vê-xen-xcơ, cách thủ đô Mát-xcơ-va gần 5.600 km về phía đông, làm hai người chết và ba người bị thương. Các nhà điều tra Nga cho biết, một nam sinh viên, 19 tuổi, đã dùng súng săn bắn chết một sinh viên 19 tuổi khác và làm ba người bị thương tại một trường cao đẳng dạy nghề ở Viễn Đông trước khi tự sát. Thống đốc vùng A-mua V.Oóc-lốp gọi đây là một thảm kịch và gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của các nạn nhân. Nguyên nhân sâu xa của vụ tiến công có thể do mâu thuẫn giữa hung thủ với các bạn học. Ủy ban điều tra LB Nga đã tiến hành khởi tố hình sự vụ việc.