Thế giới ngày qua

Mỹ: Gia hạn cấm vận thương mại Cuba

Thứ Hai, 16-09-2019, 08:13

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp kéo dài lệnh cấm vận thương mại với Cuba thêm một năm. Sắc lệnh hành pháp nêu rõ quyết định này phù hợp với những “lợi ích quốc gia” của Mỹ. Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại Cuba vào năm 1962.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố áp dụng các biện pháp ngăn chặn Chính phủ Cuba tiếp cận ngoại tệ. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt giới hạn 1.000 USD với mỗi lần kiều dân Cuba gửi tiền về nước cho người thân. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B. Rodriguez đã lên tiếng phản bác các biện pháp siết chặt cấm vận của Mỹ, khẳng định cấm vận sẽ không thể khuất phục được ý chí của nhân dân Cuba.

Canada: Bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thông báo bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao của nước này bị tình nghi đánh cắp tài liệu “nhạy cảm”. Thông báo của cảnh sát liên bang Canada nêu rõ, ông C.O-tít, Cố vấn cấp cao của cựu Ủy viên RCMP B.Pôn-sơn, đối mặt với năm cáo buộc theo bộ luật hình sự Canada và đạo luật an ninh thông tin của nước này. Theo đó, ông C.O-tít thu thập, lưu giữ và xử lý các thông tin nhạy cảm mà cơ quan công tố cho là với ý định chuyển cho những người không phù hợp. Là cố vấn cấp cao của lãnh đạo RCMP, ông C.O-tít từng nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động phản gián của Canada.

Nga: Sẵn sàng hòa đàm với U-crai-na

Người phát ngôn điện Kremlin Y.Ushakov cho biết, Nga sẵn sàng tham gia một hội nghị cấp cao bốn bên (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới ở Pa-ri (Pháp) nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Ukraine hiện đang bế tắc. Tuy nhiên, Nga nêu rõ ba điều kiện về hòa đàm, đó là các lực lượng vũ trang đối lập ở miền đông Ukraine phải được tách sang từng bên của đường tiếp xúc; đạt được nhất trí về cách diễn đạt quy chế đặc biệt của vùng Donbas ở miền đông Ukraine và phải có một thỏa thuận sơ bộ.

Trước đó, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Tổng thống Ukraine V.Zelensky đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc tổ chức các cuộc hòa đàm mới, sau khi hai nước tiến hành trao đổi tù nhân.

Pháp: Cựu thủ lĩnh đảng cực hữu bị cáo buộc tham nhũng

Ông G.Le Pen, người sáng lập đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) ở Pháp, đã bị cáo buộc tội “biển thủ công quỹ” vì đòi hỏi một cách phi pháp khoản tiền từ Nghị viện châu Âu (EP) để chi trả cho đội ngũ nhân viên tại Pháp. Ông Le Pen, 91 tuổi, thành viên EP từ năm 1980 cho đến đầu năm 2019, đã bị điều tra về hành vi chi tiêu bất hợp lý các khoản tiền gần 7 triệu ơ-rô từ quỹ của EP trong thời gian từ năm 2009 đến 2017.

Bà Marine Le Pen, con gái của chính trị gia theo đường lối cực hữu hiện đứng đầu đảng Tập hợp Quốc gia (tên mới của FN) cũng bị buộc tội trong vụ việc nêu trên.