Thế giới ngày qua

Mỹ: Bán tên lửa cho Cô-oét

Thứ Bảy, 30-05-2020, 03:10

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) xác nhận, Chính phủ Mỹ vừa phê duyệt ba hợp đồng vũ khí với Cô-oét, trị giá hơn 1,4 tỷ USD.

Theo đó, Mỹ bán cho Cô-oét 84 tên lửa Patriot thế hệ mới nhất và các thiết bị nâng cấp hệ thống tên lửa này, cùng thỏa thuận về huấn luyện, hỗ trợ kỹ thuật. Theo DSCA, các hợp đồng trên nhằm giúp cải thiện năng lực của Cô-oét ứng phó các mối đe dọa an ninh, bảo vệ cơ sở hạ tầng dầu khí.

Li-bi: Thúc đẩy hợp tác với Man-ta

Li-bi và Man-ta vừa ký thỏa thuận hợp tác chống nhập cư bất hợp pháp giữa hai nước. Thỏa thuận được Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) P.Xê-rai và Thủ tướng Man-ta R.A-bê-la ký kết trong chuyến thăm Li-bi của nhà lãnh đạo Man-ta. Trong cuộc hội đàm ở thủ đô Tơ-ri-pô-li, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy nhanh triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước về chính trị, kinh tế và an ninh, đồng thời thảo luận về chiến dịch hải quân do EU phát động ở Ðịa Trung Hải nhằm chống hoạt động buôn lậu vũ khí đến Li-bi.

Ni-giê-ri-a: Truy quét khủng bố

Giới chức Ni-giê-ri-a cho biết, trong chiến dịch truy quét khủng bố được tiến hành từ đầu tháng 5 vừa qua, tại khu vực đông bắc nước này, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt hàng trăm tay súng Bô-cô Ha-ram cùng thành viên các nhóm khủng bố và tội phạm. Các chiến dịch quân sự nhằm khôi phục hòa bình, ổn định tại vùng bất ổn của đất nước. Trong khi đó, hôm 28-5, một nhóm tay súng đã tiến công nhiều làng ở vùng tây bắc Ni-giê-ri-a, giết hại ít nhất 60 người.

Y-ê-men: Cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, ông M.Lâu-cốc cảnh báo, tình hình nhân đạo tại Y-ê-men đang ở mức báo động, với hàng chục triệu người dân có nguy cơ rơi vào tình trạng cùng cực. Trong khi đó, quỹ của Liên hợp quốc cho hoạt động cứu trợ tại nước này sắp cạn kiệt. Ông Lâu-cốc thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế trực tuyến vào ngày 2-6 tới, với mục tiêu vận động quyên góp khoảng 2,4 tỷ USD, để trang trải cho hoạt động cứu trợ ở Y-ê-men.