Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cu-ba

Thứ Bảy, 09-11-2019, 04:10

Theo Roi-tơ, Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 7-11 đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cu-ba và ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3.

Trong hai ngày thảo luận, các thành viên Ðại hội đồng LHQ đã lên án lệnh cấm vận Cu-ba của Mỹ là "vô nhân đạo" và "lỗi thời". Bra-xin và I-xra-en là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống nghị quyết của Ðại hội đồng LHQ về việc kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cu-ba. Ðây cũng là lần đầu Bra-xin, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ G.Bôn-xô-na-rô đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ. Hai đồng minh khác của Mỹ là U-crai-na và Cô-lôm-bi-a để phiếu trắng.

★ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Mi-ghen Ði-át Ca-nên Béc-mu-đết hoan nghênh sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế đối với việc chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế - thương mại kéo dài hơn nửa thế kỷ qua mà Mỹ áp đặt chống Cu-ba. Nhà lãnh đạo Cu-ba nêu rõ: "Những tiếng nói của thế giới đoàn kết chống lại sự phong tỏa Cu-ba".

★ Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba Bru-nô Rô-đri-ghết tố cáo chính quyền Mỹ hiện tại leo thang gây hấn với Cu-ba và cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cu-ba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Trong khi đó, Ðại sứ Mỹ tại LHQ, bà K.Cráp đã đổ lỗi cho chính quyền Cu-ba.

★ Bất chấp những khó khăn về thanh khoản, Chính phủ Cu-ba đã bắt đầu tiến hành đợt thanh toán nợ thứ tư trong tổng số nợ cơ cấu 2,6 tỷ USD của Cu-ba với 14 nước phương Tây. Ngày 7-11, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ri-các-đô Ca-bri-xát khẳng định, từ năm 2015 tới nay, Cu-ba bảo đảm thực thi việc thanh toán nợ với nỗ lực lớn. Tháng 8 vừa qua, quan chức Cu-ba từng phát biểu, Mỹ thắt chặt lệnh cấm vận sẽ gây khó khăn cho việc thanh toán nợ đúng hạn cho các thành viên của Câu lạc bộ Pa-ri. Theo thỏa thuận khung đạt được năm 2015 giữa Cu-ba với Câu lạc bộ Pa-ri, các nước chủ nợ đồng ý xóa 8,5 tỷ USD trong tổng nợ 11,1 tỷ USD của Cu-ba, gồm nợ gốc, lãi suất và tiền phạt thanh toán chậm từ năm 1986. Thỏa thuận này cũng ấn định việc thanh toán nợ được chia thành từng gói, thanh toán hằng năm tới năm 2033 và một phần của khoản tiền này được phân bổ vào các khoản đầu tư tại Cu-ba.