Lebanon điều tra các vụ đụng độ khiến nhiều người bị thương

Thứ Hai, 16-12-2019, 19:02
Người biểu tình tại Beirut đêm 14-12. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 15-12, Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Raya el-Hassan đã ra lệnh cho lực lượng an ninh nước này mở cuộc điều tra “nhanh chóng và minh bạch” đối với các vụ đụng độ bạo lực khiến hàng chục người bị thương tại thủ đô Beirut đêm hôm trước.

Bà El-Hassan cho biết, bà đã yêu cầu Lực lượng An ninh nội địa điều tra làm rõ những đối tượng phải chịu trách nhiệm cho các vụ đụng độ bạo lực kể từ khi làn sóng biểu tình chống chính phủ nổ ra từ hôm 17-10 vừa qua. Bộ trưởng Nội vụ cũng cảnh báo những "kẻ xâm nhập" tìm cách lợi dụng các cuộc biểu tình để kích động bạo lực.

Lực lượng Dân phòng Lebanon cho biết, lực lượng này đã điều trị vết thương cho 54 người và đưa hơn 27 người bị thương vào bệnh viện. Trong khi đó, Lực lượng An ninh nội địa Lebanon xác nhận, ít nhất 20 cảnh sát đã bị thương khi đụng độ với người biểu tình.

Đêm 14-12, người biểu tình đã tìm cách vượt qua hàng rào thép chặn lối vào trụ sở Quốc hội Lebanon tại thủ đô Beirut, buộc cảnh sát và các lực lượng an ninh phải dùng đạn cao-su và hơi cay để giải tán đám đông. Người biểu tình tụ tập tại trung tâm Beirut sau khi các đảng phái chính trị không thể nhất trí thành lập chính phủ mới nhằm tháo gỡ tình trạng kinh tế của Lebanon hiện nay. Làn sóng biểu tình chống chính phủ quy mô lớn bắt đầu xuất hiện tại nước kể từ cuối tháng 10-2019 và buộc Thủ tướng Saad al-Hariri phải từ chức.

Trong tình hình này, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc tại Lebanon Jan Kubis ngày 15-12 hối thúc Lebanon thành lập một chính phủ đáng tin cậy và có năng lực. “Một chính phủ như vậy mới có thể đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng và có thể kêu gọi người dân ủng hộ khi đưa ra các chương trình cải cách và biện pháp khẩn cấp”, ông Kubis chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Theo kế hoạch, ngày 16-12, Tổng thống Lebanon Michel Aoun sẽ tổ chức các cuộc tham vấn Quốc hội nhằm lựa chọn thủ tướng mới có năng lực thành lập chính phủ hội đủ sức mạnh để tiến hành các chương trình cải cách kinh tế đưa Lebanon thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện nay.

* Lebanon: Kêu gọi người dân ủng hộ cải cách

* Lebanon: Khủng hoảng chính trị leo thang

H.H