Lào thực hiện chính sách kiềm chế lạm phát

Thứ Hai, 28-09-2020, 16:43
Lào đang thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt lợn và các loại thực phẩm khác, ổn định cuộc sống người dân.

Trước việc giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng cao, Chính phủ Lào đang khẩn trương thực hiện những chính sách nhằm ổn định đời sống người dân, hạn chế lạm phát ở mức thấp nhất và tìm kiếm các biện pháp nhằm tăng sản xuất nội địa, giảm nhập khẩu.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Thống kê quốc gia Lào cho biết, tỷ lệ lạm phát tháng 8 tại Lào ở mức 5,84%, đây được coi là mức lạm phát tương đối cao nhưng cũng chỉ cao hơn chút ít nếu so mức lạm phát tháng 7 là 5,12% cũng như so tình hình khó khăn về kinh tế như hiện nay mà Lào đang gặp phải. Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) năm 2020 kinh tế Lào có thể tăng trưởng âm 2,5%.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 9 mới đây của Chính phủ Lào, một trong những công tác trọng tâm được đề ra là tập trung quản lý và bảo đảm ổn định tiền tệ trong mức cho phép; khuyến khích sản xuất hàng hóa nông sản để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là bảo đảm nguồn cung thịt lợn, trâu, bò, rau củ quả cho thị trường; đồng thời, tập trung thúc đẩy sản xuất vụ mùa khô và nghiên cứu việc canh tác ba vụ lúa trong một năm nhằm bảo đảm nhu cầu lương thực của người dân.

Mặc dù lạm phát ở mức cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, dựa trên thống kê, mức tăng này do chỉ số tăng cao tới 10,65% của nhóm hàng hóa và dịch vụ, mức tăng 9,91% của nhóm thức ăn và đồ uống không cồn và mức tăng 7,96% đối với nhóm bưu điện và viễn thông.

Riêng đối với nhóm bưu điện và viễn thông có mức tăng như vậy, một phần cũng do sau bốn tháng thực hiện việc giảm xuống giá sàn nhằm đối phó đại dịch Covid-19, bắt đầu từ tháng 8, các nhà mạng tại Lào bắt đầu áp giá như  trước khi có dịch.

Đặc biệt, chỉ số giá của các nhóm như dịch vụ giao thông vận tải, giáo dục, hay điện-nước chỉ tăng chưa đến 1% bởi là các dịch vụ của nhà nước cũng là một trong những nguyên nhân giúp lạm phát trong tháng 8 tại Lào chỉ ở mức 5,84%.

Một số nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến mức lạm phát này do Lào đang trong mùa mưa dẫn đến chi phí đầu vào của nhiều ngành nghề sản xuất tăng cao, trong tháng 8, Lào nhập siêu và nhập tương đối nhiều thiết bị máy móc, phân bón… cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 gây ra.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)