Lào thiệt hại 500 triệu USD mỗi năm do tai nạn giao thông

Thứ Tư, 03-06-2020, 18:32
Gần 1/2 số phương tiện giao thông tại Lào tập trung tại thủ đô Vientiane.

NDĐT - Mỗi năm tại Lào, thiệt hại vật chất do các vụ tai nạn giao thông gây ra lên tới 500 triệu USD, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và mức độ phát triển kinh tế, xã hội tại nước này. Chính vì vậy, các cơ quan hữu quan Lào đã coi việc tuyên truyền về an toàn giao thông, nâng cao ý thức người dân trong việc tham gia giao thông là một vấn đề quan trọng, nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.

Ngày 2-6, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã tiến hành đợt cuối cùng trong việc bàn giao 34 bộ phương tiện phục vụ tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho chín tỉnh phía bắc Lào, mỗi bộ gồm một máy tính Notebook, một màn hình LCD, một màn chiếu, loa… phục vụ tuyên truyền về an toàn giao thông cho chín tỉnh phía bắc Lào, nhằm tăng cường nhận thức về bảo đảm an toàn giao thông của người dân trong việc tham gia giao thông. Theo số liệu do TS Bunta Onnavong, Cục trưởng Cục Vận tải, Bộ Công chính và Vận tải Lào cho biết, dân số Lào hơn bảy triệu người nhưng có hơn hai triệu phương tiện giao thông. Mỗi năm, các vụ tai nạn tại Lào cướp đi sinh mạng của khoảng một nghìn người và khoảng tám nghìn người bị thương.

Một số thống kê cho thấy, các tai nạn giao thông xảy ra phần lớn là do con người gây ra, không phải do các lỗi về kỹ thuật hay tình trạng phương tiện tham gia giao thông. Một trong những lỗi do con người gây ra phổ biến là tình trạng người điều khiển tham gia giao thông uống đồ có cồn, thiếu tỉnh táo trong việc xử lý vụ việc. Các yếu tố khác là do chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông như đường xá, hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng trên hệ thống giao thông đường bộ tại Lào.

Trước đó vào tháng 3-2020, Bộ Công chính và Vận tải Lào cũng đã bàn giao 29 bộ phương tiện cho các địa phương tại miền trung, nam Lào phục vụ công tác tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông. Thời gian qua, Cục Vận tải với danh nghĩa là lực lượng nòng cốt trong quản lý an toàn giao thông đã phối hợp các ngành liên quan để nghiên cứu giải pháp giảm bớt và hạn chế tai nạn giao thông qua tuyên truyền kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho người tham gia giao thông biết và tuân thủ thực hiện; đồng thời để cho người tham gia giao thông thấy được tác động, ảnh hưởng, nguy hiểm của tai nạn giao thông. Mỗi năm, tại Lào có hơn 50 nghìn phương tiện đăng ký mới, trong đó, nhiều nhất tại thủ đô Vientiane - thành phố lớn nhất Lào với dân số gần một triệu người. Trong hơn hai triệu phương tiện giao thông hiện nay ở Lào, riêng tại thủ đô Vientinae chiếm gần một nửa.

TS Bunta Onnavong cũng cho biết, trước đây Lào thiếu các công cụ, phương tiện sử dụng trong công tác tuyên truyền luật lệ an toàn giao thông, làm cho công tác tuyên truyền chưa được tiến hành thường xuyên, kịp thời, chưa thể thu hút sự quan tâm và nâng cao hiểu biết về luật lệ an toàn giao thông cho người dân trên cả nước, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN