Lào bước vào giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 5

Thứ Bảy, 01-08-2020, 18:30
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong Bệnh viện Hữu nghị của Lào, ở trung tâm thủ đô Vientiane.

Ngày 1-8, ngày đầu tiên Lào thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội giai đoạn 5, kéo dài đến ngày 31-8, theo Thông báo số 806/VPPTTg ngày 29-7-2020 của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về việc “Tiếp tục thực hiện các biện pháp nới lỏng; phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn và giải quyết dịch bệnh Covid-19”. 

Các biện pháp này nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình Lào chỉ còn một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và là trường hợp mới nhập cảnh.

So với biện pháp giãn cách xã hội giai đoạn 4, thực hiện từ ngày 1 đến 31-7, Lào áp dụng thêm chính sách tạm thời dừng các chuyến bay thuê quốc tế. Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 Lào cùng Cục hàng không dân dụng ban hành các biện pháp mới một cách chặt chẽ trình Chính phủ xem xét, đồng thời giao Cục hàng không dân dụng đàm phán thêm với các hãng hàng không nước ngoài đã được tiến hành bay thời gian qua.

Hiện, Lào tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp được quy định trong Chỉ thị 06/TTg của Thủ tướng Chính phủ Lào ngày 29-3-2020 như: Đóng cửa các quán karaoke, giải trí, quán game; tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu truyền thống, cửa khẩu địa phương đối với việc xuất nhập cảnh của các đối tượng phổ thông, trừ một số cửa khẩu truyền thống, cửa khẩu địa phương được Chính phủ cho phép xe vận tải hàng hóa qua lại.

Đồng thời, tiếp tục đóng cửa khẩu quốc tế đối với việc xuất nhập cảnh của đối tượng phổ thông, trừ công dân Lào, người nước ngoài có lý do cần thiết, khẩn cấp trong việc xuất nhập cảnh Lào và phải được sự cho phép của Ban chuyên trách quốc gia, việc vận tải hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế vẫn được tiến hành bình thường; tiếp tục dừng việc cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch, thăm viếng đối với các trường hợp đến hoặc đi qua nước đang có dịch bệnh Covid-19; đối với nhân viên ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, kỹ thuật viên, công nhân nước ngoài có nhu cầu cần thiết, khẩn cấp có thể xuất/nhập cảnh Lào để thực hiện các công việc ngoại giao, các hoạt động, dự án, tuy nhiên phải được sự cho phép của Ban chuyên trách quốc gia.

Giai đoạn 5 của đợt giãn cách xã hội lần này được ban hành trong bối cảnh Lào phát hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 20. Đây là trường hợp mới nhập cảnh qua sân bay quốc tế Wattay, tại Thủ đô Vientiane, hôm 18-7 vừa qua. Bệnh nhân là người Hàn Quốc, bay trên chuyến bay thuê có 109 người sau đó cách ly tại khách sạn. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm ngày 22-8, đến ngày 23-8 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa ngay vào điều trị tại bệnh viện Hữu nghị tại Thủ đô Vientiane.

Trong thời gian vừa qua, Lào có thể kiểm soát được lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng trong thời gian hơn ba tháng. Điều này đã làm cho xã hội, hoạt động kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp… được trở lại hoạt động dưới điều kiện mới gần như bình thường trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều nguy cơ, thách thức có thể xảy ra dịch bệnh vòng mới do tình hình dịch bệnh trong khu vực và thế giới tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, chưa thể kiểm soát, nếu Lào không kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh có thể sẽ có những nguy cơ tiếp tục xảy ra trường hợp người nhập cảnh mang dịch bệnh vào Lào như trường hợp bệnh nhân số 20.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)