Lại xảy ra đánh bom thảm khốc tại Afghanistan

Thứ Sáu, 20-09-2019, 10:04
Hiện trường vụ đánh bom xe tại thành phố Qalat, thủ phủ tỉnh Zabul, Afghanistan. Ảnh TÂN HOA XÃ

Theo Reuters, ngày 19-9, tại Afghanistan lại xảy ra thêm một vụ tiến công đẫm máu ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Theo đó, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại thành phố Qalat, thủ phủ tỉnh miền nam Zabul, làm ít nhất 20 người chết và 95 người bị thương.

Thống đốc bang Zabul cho biết, vụ tiến công nhằm vào trụ sở Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan (NDS) ở Qalat. Vụ nổ còn làm bệnh viện tỉnh Zabul nằm gần đó bị hư hại.

* Cùng ngày, người phát ngôn của Taliban tuyên bố nhóm phiến quân Hồi giáo này thực hiện vụ tiến công trên. Như vậy, ngoài vụ đánh bom mới nhất ở thành phố Qalat kể trên, trong ba ngày qua, Taliban đã tiến hành hai vụ tiến công đẫm máu.

* Các vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại Afghanistan trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28-9 tới và diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán với nhóm Hồi giáo cực đoan này về thỏa thuận hòa bình và khả năng rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

* Giới chức Afghanistan ngày 19-9 cho biết, ít nhất 30 dân thường chết và 40 người bị thương trong một cuộc không kích do lực lượng an ninh nước này tiến hành với sự yểm trợ của Mỹ tại miền đông Afghanistan. Cuộc không kích được tiến hành vào tối 18-9 nhằm phá hủy một hang ổ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), song tình cờ trúng các nông dân ở gần đó. Bộ Quốc phòng Afghanistan đã xác nhận cuộc không kích trên, song từ chối tiết lộ con số thương vong. Hiện Mỹ vẫn chưa bình luận về vụ việc.