Kinh tế Nga có thể suy giảm 6% trong năm 2020

Thứ Ba, 07-07-2020, 06:21
Ảnh minh họa.

Nền kinh tế Nga có thể suy giảm tới 6% trong năm nay và đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, trước khi có thể bắt đầu giai đoạn phục hồi trong các năm 2021-2022. Thu nhập bình quân đầu người theo đó cũng sẽ giảm khoảng 3,6% trong năm nay. Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 6-7.

Theo các chuyên gia từ WB, kinh tế Nga đang chịu sức ép mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã kìm hãm các hoạt động kinh doanh trên thế giới, dẫn đến giảm đáng kể nhu cầu về dầu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu từ mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia có nguồn thu lớn từ xuất khẩu dầu khí này.

Báo cáo của WB cũng cho rằng, nền kinh tế thế giới có thể đối mặt cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai với tổng mức suy giảm lên tới 5,2%.

Trong khi đó, “đội quân” thất nghiệp của Nga cũng đã tăng vọt thời gian qua, sau khi nước này buộc phải áp đặt các lệnh phong tỏa với thế giới suốt trong nhiều tháng qua, nhằm ngăn chặn “bước tiến” của virus SARS-CoV-2.

Theo dự báo của WB, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm nay sẽ giảm mạnh nhất trong suốt hơn 11 năm qua. Đà suy giảm này chỉ tạm thời giảm bớt vào năm 2021, với mức tăng GDP dự kiến là 2,7% và 3,1% trong năm tiếp theo 2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia của WB lưu ý rằng dù tăng trưởng GDP của Nga được dự báo lạc quan trong hai năm tới, song vẫn thấp hơn so với mức tăng trưởng tại thời điểm trước đại dịch.

Trong trường hợp không có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai xảy ra vào mùa thu này, nền kinh tế Nga sẽ đạt mức phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm nay, chủ yếu nhờ vào nguồn tăng chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình.

Báo cáo của WB cho biết, mặc dù nền kinh tế Nga đã chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng Covid-19, các gói hỗ trợ do chính phủ công bố, nếu được thực hiện đầy đủ, có thể giúp kiềm chế gia tăng tỷ lệ nghèo đói, do đại dịch Covid-19 gây ra.

Giám đốc WB tại Nga, ông Renaud Seligmann cho rằng trong trường hợp không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ, tỷ lệ đói nghèo tại Nga trong năm 2020 có thể tăng đến 15%, so với mức 12% của năm ngoái. Tuy nhiên, trong nỗ lực tránh khỏi viễn cảnh đáng buồn này, chính phủ Nga đã áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trước hết là hỗ trợ thuế, trong khi các hộ gia đình có con nhỏ cũng đều nhận được những khoản trợ cấp từ chính phủ.

Báo cáo của WB cũng dự báo, năm 2021, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi sinh và đạt mức tăng trưởng 4,2%, trong khi tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển, tỷ lệ này có thể là 3,9%.

Tuy nhiên, WB lưu ý rằng dự báo này hoàn toàn có thể thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, có thể dẫn đến những thực tế bất lợi, mà không kịch bản nào có thể lường trước.

QUỲNH ANH (Theo Rossiyskaya Gazeta)