Khoảng 50% dân số Moscow có miễn dịch với Covid-19

Thứ Sáu, 27-11-2020, 06:17
Tình hình dịch Covid-19 tại Moscow tiếp tục diễn biến phức tạp. (Ảnh TASS)

Thị trưởng TP Moscow Sergei Sobyanin cho biết, khoảng 50% số cư dân thủ đô có miễn dịch với Covid-19, song không loại trừ khả năng tái nhiễm.

Ngày 26-11, trên truyền hình, Thị trưởng TP Moscow (LB Nga) Sergei Sobyanin cho hay, theo nghiên cứu được thực hiện ở thủ đô, khoảng 50% dân số Moscow có phản ứng miễn dịch với Covid-19, gồm miễn dịch tế bào, kháng thể…

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, nghiên cứu có quy mô đủ lớn được thực hiện ở Moscow cho thấy, về mặt lý thuyết, một nửa dân số thủ đô đã được bảo vệ ít nhiều khỏi Covid-19, song không thể bảo đảm rằng họ không tái nhiễm.

Ông Sergei Sobyanin cũng nhận định, để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19, cách đầu tiên là áp đặt các biện pháp hạn chế. Phương án thứ 2 là miễn dịch cộng đồng, điều mà các nhà khoa học và chuyên gia vẫn đề cập.

Phát biểu của ông Sergei Sobyanin được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Moscow đứng đầu LB Nga về số bệnh nhân Covid-19, với hơn 577 nghìn trường hợp dương tính được phát hiện. Trong đó, hơn 428 nghìn người đã hồi phục, hơn 8.600 người tử vong.

Ngày 26-11, Moscow ghi nhận thêm 6.075 bệnh nhân Covid-19.

Cùng ngày, ông Sergei Sobyanin cũng cho biết, TP Moscow đã sẵn sàng cho tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19.

Chính quyền thủ đô đã chuẩn bị khoảng 300 điểm tiêm chủng có đầy đủ thiết bị và nhân sự cần thiết, đồng thời thiết lập hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận đăng ký tiêm phòng.

Trước đó, ông Sergei Sobyanin xác nhận, chính quyền thành phố Moscow không có kế hoạch “đóng cửa” thủ đô hay một số lĩnh vực nhất định của kinh tế để chống dịch.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga)