Huy động 35 tỷ USD chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 30-09-2020, 02:18

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 29-9, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các quốc gia trên thế giới đóng góp 35 tỷ USD còn thiếu cho Chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó dịch Covid-19 (ACT-A), giải pháp toàn cầu nhằm giúp thế giới phục hồi sau đại dịch. Mục tiêu chính của ACT-A là sản xuất được hai tỷ liều vắc-xin, cung cấp 245 triệu đợt điều trị và thực hiện được 500 triệu xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

* Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác thông báo sẽ cung cấp 120 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Các bộ xét nghiệm này có giá 5 USD/bộ, cho kết quả đáng tin cậy trong khoảng 15-30 phút.

* Trong báo cáo kinh tế cập nhật công bố ngày 29-9, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo đại dịch có thể khiến tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) cũng như Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 50 năm qua, và đẩy 38 triệu người rơi lại vào cảnh đói nghèo. Theo WB, khu vực EAP trong năm 2020 ước tính chỉ tăng trưởng với tốc độ 0,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1967.

* Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, gần 280 nghìn trẻ em ở độ tuổi đến trường tại Mỹ đã nhiễm Covid-19 trong hai tuần đầu tháng 9. Tổng thống Mỹ Đ.Trăm công bố kế hoạch phân phối 100 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các bang trong tuần này.

* Tại Bra-xin, để hỗ trợ người dân ứng phó dịch, Tổng thống G.Bôn-xô-na-rô đã công bố chương trình trợ cấp mới có tên gọi “Thu nhập công dân”, thay thế chương trình hiện hành “Quỹ gia đình” đã được thực hiện từ năm 2003. Chính phủ Bra-xin dự kiến chi 9,72 tỷ USD trong ngân sách để hỗ trợ chương trình này.

* Bộ Ngoại giao Goa-tê-ma-la thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán tại Pa-ra-goay từ ngày 30-9, đồng thời cắt giảm các hoạt động tại U-ru-goay nhằm cắt giảm chi tiêu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Goa-tê-ma-la cũng cho biết đang cân nhắc đóng cửa tạm thời đại sứ quán tại các quốc gia khác.

* Tại Chi-lê, hiện hầu hết các khu vực ở nước này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chỉ có hai thị trấn vẫn duy trì các biện pháp hạn chế do vẫn ghi nhận các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế Chi-lê kêu gọi người dân tại thủ đô Xan-ti-a-gô và khu vực đô thị tuân thủ quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

* Tại châu Âu, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga thông báo đã gửi lô vắc-xin ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V cho Bê-la-rút để thử nghiệm lâm sàng. Đây là đợt cung cấp vắc-xin Sputnik V đầu tiên ra nước ngoài. Thị trưởng Mát-xcơ-va cho biết thủ đô của Nga sẽ kéo dài kỳ nghỉ trong tháng 10 của học sinh thêm hai tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. 

* Chính phủ Hà Lan đã siết chặt các quy định phòng, chống dịch sau khi ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Thủ tướng Hà Lan cho biết tình hình dịch tại ba thành phố lớn nhất là Am-xtéc-đam, Rốt-téc-đam và La Hay đang trở nên nghiêm trọng và cần có các hành động khẩn cấp. Chính phủ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm.

* CH Séc và Xlô-va-ki-a thông báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này do số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Theo các biện pháp hạn chế được đề xuất, tất cả các sự kiện thể thao, văn hóa và nghi thức tôn giáo sẽ bị cấm tổ chức kể từ ngày 1-10. Tang lễ, đám cưới chỉ được phép tổ chức nếu toàn bộ người tham gia có xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

* Tại Đức, để kiềm chế dịch bệnh lây lan, chính phủ muốn giới hạn quy mô các bữa tiệc. Theo đó, các bữa tiệc trong không gian riêng tư có tối đa 25 người được phép tham gia, và tối đa 50 người tham gia các bữa tiệc ở nơi công cộng. 

* Chính phủ Tây Ban Nha ngày 29-9 thông qua quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ người lao động đến ngày 31-1-2021, nhằm giúp người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn do đại dịch. Tính đến tháng 8 vừa qua, hơn 800.000 người vẫn nhận được tiền trợ cấp từ chương trình. 

* Ngày 29-9, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới giảm xuống dưới 50 ca lần đầu tiên trong gần hai tháng qua. Để kiểm soát dịch tốt hơn, chính quyền cấm các hoạt động tụ tập trong nhà có từ 50 người trở lên và sự kiện tụ tập ngoài trời có từ 100 người trở lên.

* Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê tuyên bố các quy định hạn chế một phần trong và chung quanh khu vực thủ đô Ma-ni-la sẽ được kéo dài thêm một tháng, tới ngày 31-10. Các trường công lập đang nỗ lực bảo đảm mở lại những lớp học trực tuyến vào ngày 5-10 tới.  

* Trung tâm xử lý dịch Covid-19 (CCSA) của Chính phủ Thái-lan sẽ mở rộng các trường hợp người nước ngoài được phép nhập cảnh từ tháng 10. CCSA đã đề xuất gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm một tháng, cho tới ngày 31-10. Trước đó, Chính phủ Thái-lan thông báo sẽ cho phép người nước ngoài mắc kẹt  tiếp tục lưu trú đến ngày 31-10.