Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Hai, 21-10-2019, 01:24
Nhận lời mời của Chính phủ Ấn Độ, trong khuôn khổ Chương trình Khách quý ký tại Biên bản ghi nhớ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Chính phủ Ấn Độ năm 2013, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên dẫn đầu thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 15 đến 19-10.

Đoàn đã chào Tổng Thư ký toàn quốc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền R.Ma-háp; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Đ.Ra-gia, lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít, trao đổi với lãnh đạo Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Đoàn đại biểu Việt Nam đề nghị phía Ấn Độ có biện pháp sớm tháo gỡ một số vấn đề mới phát sinh trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Giới chức Ấn Độ khẳng định Việt Nam luôn là một ưu tiên quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, nhấn mạnh việc trao đổi thông qua Chương trình Khách quý sẽ góp phần tạo nền tảng chính trị tin cậy giữa hai nước.

* Trong các ngày từ 18 đến 20-10, tại thành phố I-dơ-mia (Thổ Nhĩ Kỳ) đã diễn ra cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản và công nhân lần thứ 21 với chủ đề “Kỷ niệm 100 năm thành lập Quốc tế Cộng sản: Cuộc đấu tranh vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội tiếp tục diễn ra”. Trong tham luận tại hội nghị, Đoàn đại biểu Đảng ta nhấn mạnh chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống gắn bó với lực lượng cộng sản, công nhân quốc tế; bày tỏ sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội với các đảng. Trong trao đổi, lãnh đạo các đảng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp tại khu vực bằng biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

* Tại hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Xít-ni tổ chức ngày 19-10 tại thành phố Xít-ni, các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a đề cao tiềm năng đầu tư ở Việt Nam. Ông Đ.Ga-ven, Chủ tịch Quỹ đầu tư Black Sheep, một trong những quỹ đầu tư hàng đầu của Ô-xtrây-li-a chia sẻ, ông đánh giá cao tiềm năng từ thị trường Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực logistics và công nghệ. Theo ông, các doanh nghiệp Việt tham gia thị trường thế giới hiện nay hầu hết là các nhà kinh doanh trẻ, có đam mê và ý tưởng.

* Với chủ đề “Hành trình đến những di sản thế giới của Việt Nam”, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức hàng loạt hoạt động tại thành phố Ác-giơ-le Xuyếc Me nhằm giới thiệu với người dân Pháp tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn với các địa phương có di sản được UNESCO công nhận. Đoàn đã tổ chức hội thảo và triển lãm chuyên đề quảng bá các di sản UNESCO của Việt Nam, trình diễn nghệ thuật cắt tỉa củ, quả và nghệ thuật thưởng thức trà Việt, giao lưu đầu bếp Việt - Pháp. Thị trưởng thành phố Ác-giơ-le Xuyếc Me A.Pa-ra đánh giá sự kiện góp phần tăng cường đối thoại văn hóa giữa hai nước và củng cố quan hệ hợp tác song phương.