Hàn Quốc cam kết giải quyết hòa bình tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Tư, 14-08-2019, 10:52

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 13-8, Tổng thống Hàn Quốc Mun Jae-in cam kết dùng giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản nhằm hạn chế thiệt hại đối với các công ty và người dân nước này.

Tổng thống Mun Jae-in nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản gần đây quyết định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi thủ tục xuất khẩu, sau khi siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc ba mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số là "hành động đáng thất vọng và đáng tiếc".

* Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản H.Xeko tỏ ra hoài nghi về quyết định của Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại được hưởng ưu đãi, cho rằng lý do đằng sau động thái này là "hoàn toàn không rõ ràng". Trước đó, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới với lý do Tokyo không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế kiểm soát xuất khẩu quốc tế.

* Yonhap dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm "những giải pháp sáng tạo" cho các bất đồng giữa hai nước này. Bên cạnh đó, Mỹ khẳng định sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa hai đồng minh châu Á này, tuy nhiên Washington sẽ không đứng ra làm trung gian hòa giải hoặc phân xử tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.