Hai vụ nổ liên hoàn tại tỉnh miền nam Sulu, Philippines

Thứ Ba, 13-08-2019, 16:34
Lực lượng an ninh kiểm tra hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Indanan, Sulu hôm 28-6 (Ảnh: SunStar Manila)

NDĐT – Cảnh sát Philippines ngày 13-8 thông báo, hai vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại ngôi làng ở tỉnh miền nam Sulu trong sáng nay khiến một binh sĩ bị thương nặng.

Chuẩn tướng Marni Marcos, Chỉ huy cảnh sát khu vực Bangsamoro thuộc khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao cho biết, một binh sĩ bị nhiều vết thương sâu trong vụ nổ thứ hai khi đang bảo đảm an ninh ngay sau vụ nổ đầu tiên tại ngôi làng Igasan, tại thị trấn Patikul ở tỉnh Sulu.

Vụ nổ đầu tiên được cho là từ một thiết bị nổ tự chế, xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) tại địa điểm Sitio Tibongtibong, làng Igasan, thị trấn Patikul, cách điểm đồn trú của các lực lượng an ninh khoảng 30m. Không có ai bị thương trong vụ nổ đầu tiên.

Vụ nổ thứ hai xảy ra sau vụ nổ thứ nhất khoảng một tiếng, chỉ cách địa điểm ban đầu khoảng 10m.

Quân đội Philippines đã gửi ngay đơn vị K9 tới rà soát khu vực xảy ra hai vụ nổ liên tiếp.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Công tác điều tra hai vụ nổ đang được thực hiện.

Khu vực Sulu hiện vẫn là khu vực bất ổn tại Philippines khi liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom gây thương vong lớn.

Hai vụ nổ liên hoàn xảy ra chỉ một ngày sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf tấn công vào thị trấn Talipao, tỉnh Sulu khiến hai binh sĩ và một bé gái ba tuổi thiệt mạng. Trước đó, hôm 28-6, ba binh sĩ bị thiệt mạng trong loạt vụ nổ tại thị trấn Indanan, Sulu.

Hồi tháng 1 năm nay, hơn 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom đẫm máu vào một nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố Jolo.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines Oscar Albayalde hối thúc lực lượng cảnh sát và người dân nêu cao cảnh giác trong bối cảnh bạo lực liên tiếp diễn ra trong khu vực này. Đồng thời kêu gọi cộng đồng dân cư cung cấp thông tin để các lực lượng bảo đảm an ninh sớm ngăn chặn các hành động bạo lực.

N.T