Giao tranh lan rộng ở Libya

Thứ Tư, 18-09-2019, 11:00

Theo Reuters, ngày 16-9, các lực lượng trung thành với Tướng K.Hafta đã tiến hành không kích vào thành phố biển Sirte hiện do chính phủ được quốc tế công nhận kiểm soát, qua đó mở rộng xung đột ra ngoài phạm vi thủ đô Tripoli.

Theo người dân địa phương, Lực lượng quân đội miền đông (LNA) của Tướng K.Hafta đã tiến hành một số vụ không kích trong những ngày gần đây tại khu vực ngoại ô thành phố biển Sirte, cách thủ đô Tripoli 450 km về phía đông. LNA được cho là đã tiến công các lực lượng địa phương ủng hộ Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) với nhiệm vụ bảo vệ thành phố Sirte.

Trước đó, từ hồi đầu tháng 4 vừa qua, LNA đã phát động một chiến dịch nhằm chiếm thủ đô Tripoli, dẫn tới các cuộc giao tranh ở các vùng ngoại ô làm 1.000 người chết và 120.000 người phải chạy nạn.

★ Cùng ngày, GNA cáo buộc các máy bay không người lái của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã tiến công lực lượng đồng minh của GNA tại khu vực này. Các báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng UAE và Ai Cập đang hậu thuẫn LNA, song cả hai nước này không xác nhận thông tin trên.

★ Ngày 16-9, Lực lượng quân đội miền đông (LNA) của Tướng K.Hafta đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào sân bay Mitiga, sân bay duy nhất còn hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trước đó, sân bay này đã phải đóng cửa trong hai tuần do bị không kích.

★ Từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo M.Gaddafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do ông A.Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận và các nhóm dân quân hậu thuẫn, hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trong khi đó, lực lượng của Tướng K.Hafta ủng hộ chính quyền ở miền đông. Nghị quyết mới của Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng tới các bên tham chiến tại Libya hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia này.