Giáo sư luật giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Tunisia

Thứ Ba, 15-10-2019, 16:54
Chủ tịch ISIE Bafoun công bố kết quả bầu cử chính thức trong cuộc họp báo tại Tunis, ngày 14-10. (Ảnh: Tân Hoa xã)

NDĐT - Ngày 14-10, Cơ quan bầu cử độc lập Tunisia (ISIE) thông báo, với tỷ lệ ủng hộ đạt 72,71%, ứng cử viên độc lập Kais Saied đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra một ngày trước đó.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu chính thức, ứng cử viên Nabil Karoui, lãnh đạo đảng Trái tim Tunisia, nhận được 27,29% số phiếu. Trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống ngày 15-9 vừa qua, Giáo sư luật Kais Saied và “ông trùm” truyền thông Nabil Karoui đã dẫn đầu với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 18,4% và 15,6%,

Với số phiếu ủng hộ cách biệt trong vòng hai, Giáo sư luật Kais Saied sẽ trở thành tổng thống thứ hai của Tunisia kể từ sau làn sóng nổi dậy tại Bắc Phi năm 2011.

Chủ tịch ISIE Nabil Baffoun cho biết, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử trong vòng bỏ phiếu lần này là 55%, cụ thể: 3.892.085 cử tri trong tổng số 7.074.566 người dân đủ tư cách tham gia bầu cử.

Ít phút sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố vào đêm chủ nhật vừa qua (giờ địa phương), ứng cử viên Saied đã có bài phát biểu trước người ủng hộ, trong đó ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang xây dựng một đất nước Tunisia mới mẻ dựa trên sự tin tưởng và trách nhiệm”. Ông cam kết sẽ làm việc trong khuôn khổ Hiến pháp Tunisia và ủng hộ chính nghĩa.

Ông Saied là ứng cử viên có chủ trương thay đổi căn bản các cơ quan nhà nước, trao thêm quyền lực cho các cơ quan địa phương và sửa đổi Hiến pháp.

* Đảng Ennahdha dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Tunisia

H.H