Thế giới ngày qua

Đức: Đạt thỏa thuận xuất khẩu vũ khí với Pháp

Thứ Sáu, 18-10-2019, 10:27

Reuters và TTXVN ngày 17-10 đưa tin, Đức và Pháp đạt được một thỏa thuận về phát triển vũ khí và trang bị quốc phòng chung giữa hai nước, trong đó có việc chế tạo các xe tăng cũng như các dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức A.Merkel, Tổng thống Pháp E.Macron xác nhận thỏa thuận này tạo ra ràng buộc về mặt pháp lý đối với việc xuất khẩu vũ khí. Mặc dù Đức và Pháp tham gia chương trình phát triển Hệ thống không chiến tương lai (FCAS) nhằm giúp châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào máy bay cũng như trang thiết bị quân sự của Mỹ, nhưng Berlin và Paris từng có quan điểm khác nhau về việc xuất khẩu vũ khí ra bên ngoài châu Âu.

Indonesia: Siết chặt an ninh

Chính quyền Indonesia đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh cho lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống J.Widodo và Phó Tổng thống M.Amin dự kiến diễn ra ngày 20-10 tới. Các đơn vị quân đội và cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Tổng cộng 30 nghìn binh sĩ và cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp thủ đô Jakarta. Chủ tịch Quốc hội Indonesia kêu gọi sinh viên không tổ chức biểu tình trong thời gian diễn ra sự kiện trên nhằm truyền thông điệp tích cực đến bạn bè quốc tế, trong khi chính quyền Indonesia tuyên bố không cấp phép bất kỳ cuộc biểu tình nào của sinh viên cũng như các lực lượng khác diễn ra từ nay đến lễ nhậm chức tổng thống.

Nigeria: Giải thoát 500 người bị bạo hành

Cảnh sát Nigeria thông báo đã giải thoát khoảng 500 nam giới, trong đó có nhiều học sinh, bị giam giữ tại một trường Hồi giáo ở miền bắc nước này. Nhiều người bị xích vào tường, quấy rối, đánh đập và nhiều hình thức tra tấn khác. Các trường học Hồi giáo rất phổ biến tại miền bắc Nigeria và hiện có khoảng 10 triệu học sinh theo học tại các trường này. Tổng thống Nigeria M.Buhari đã ra lệnh cho cảnh sát truy tìm và giải thể các trường học kiểu này trên cả nước.

A-rập Xê-út: Tai nạn giao thông, 35 người chết

Nhà chức trách A-rập Xê-út cho biết, 35 người chết và bốn người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Medina, miền tây nước này. Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Medina, một xe buýt tư nhân chở 39 hành khách đâm vào một chiếc xe hạng nặng tại trung tâm An Khan của tỉnh Medina. Trong số hành khách trên xe có nhiều người châu Á và người A-rập.